Niger: LHQ cuu hon 20 nguoi bi bo roi nhieu ngay tai sa mac hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Tổ chức Di trú Quốc tế (OIM) ngày 18/7 cho biết một nhóm cứu hộ của tổ chức này đã cứu sống 23 người di cư Tây Phi bị bỏ rơi nhiều ngày tại khu vực sa mạc phía Bắc Niger, trong đó có 1 bé gái 7 tuổi.

Một nhân viên của OIM cho biết tổng số lượng người di cư là 23 người trong đó có 1 bé gái và 2 phụ nữ. Đội cứu hộ đã tìm kiếm họ tại khu vực sa mạc cách Agadez 300 km, thành phố lớn nhất ở miền Bắc Niger, còn đượi gọi là “cổng Sahara” - là trung tâm vận chuyển, đưa những người có nhu cầu vào châu Âu thông qua nước láng giềng Libya.

Những người được cứu trong đó có người Gambia và Senegal kể lại họ đã bị lái xe bỏ rơi trước khi đi bộ vào khu vực sa mạc trong hơn 2 ngày.

[Phát hiện thi thể 19 người di cư đang phân hủy tại sa mạc Libya]

Kể từ đầu năm 2017, cơ quan chức năng Niger thường xuyên phát hiện và giải cứu người di cư mắc kẹt trong sa mạc.

Hàng trăm người di cư từ Tây Phi đã thiệt mạng, hoặc mất tích, hoặc được giải cứu trong tình trạng nguy kịch trên sa mạc Sahara. Khu vực sa mạc Téréné của Niger còn được gọi “nghĩa trang đến bầu trời mở” cho những người di cư châu Phi tìm đường tới châu Âu thông qua Libya.

OIM cho biết, giữa tháng 5/2017, 52 người di cư, gồm cả trẻ sơ sinh, đã thiệt mạng trong sa mạc Téréné. Cuối tháng 5, khoảng 50 người di cư khác bị mất tích và cũng được cho là đã thiệt mạng. 

Để ứng phó với nạn buôn người, từ năm 2015, Niger đã thông qua một đạo luật rất nghiêm khắc, theo đó loại tội phạm này có thể chịu án tù giam lên đến 30 năm. Quân đội cũng đã được tăng cường tuần tra để hạn chế dòng người di cư./.
(TTXVN/Vietnam+)