Niger: Nhóm bắt cóc thả tự do cho 10 nhân viên cứu trợ nhân đạo

Người đứng đầu vùng Tillaberi cho biết các nhân viên cứu trợ nói trên đã được trả tự do ngày 1/7 trong khi quản lý của APIS chưa xác nhận thông tin do hiện chưa gặp lại những nhân viên này.
Niger: Nhóm bắt cóc thả tự do cho 10 nhân viên cứu trợ nhân đạo ảnh 1Binh sỹ Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, giới chức Niger cho biết 10 nhân viên cứu trợ nhân đạo của tổ chức phi chính phủ APIS đã được thả một tuần sau khi bị các đối tượng nghi là phần tử thánh chiến bắt cóc tại vùng Tillaberi, giáp giới với Burkina Faso và Mali.

Người đứng đầu vùng Tillaberi, Tidjani Ibrahim Katiella cho biết các nhân viên cứu trợ nói trên đã được trả tự do ngày 1/7. Trong khi đó, quản lý của APIS chưa xác nhận thông tin này do hiện chưa gặp lại những nhân viên này. Đến nay chưa rõ lý do các con tin được thả.

Theo APIS, những nhân viên cứu trợ bị bắt cóc trong khi đang phát miễn phí thực phẩm tại làng Makalondi. Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ bắt cóc các nhân cứu trợ nhân đạo tại khu vực này, nơi các nhóm thánh chiến đang ngày càng tăng cường các vụ tấn công đẫm máu.

[Ít nhất 10 nhân viên cứu trợ nhân đạo bị bắt cóc ở Tây Nam Niger]

Nằm ở khu vực giao thoa giữa ba nước Niger, Burkina Faso và Mali, vùng Tillaberi đã trở thành thành trì của các tay súng thánh chiến vùng Sahel.

Bất chấp quân đội các nước siết chặt an ninh và Pháp triển khai 5.100 binh lính, khu vực Sahel, đặc biệt là các nước Mali, Niger và Burkina Faso, đang chứng kiến hàng loạt vụ tấn công táo tợn do các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan tiến hành.

Theo Liên hợp quốc, các vụ tấn công thánh chiến tại ba nước kém phát triển này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 4.000 người trong năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục