Khung cảnh tan tác ở một ngôi làng bị Boko Haram tấn công. (Nguồn: AFP)

Theo các nguồn tin ngày 13/2, ít nhất 30 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công mới nhất của nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram vào hai ngôi làng ở Đông Bắc Nigeria.

Nguồn tin địa phương cho biết những kẻ tấn công mang súng vào dao đã tấn công làng Yakshari vào sáng 13/2, sát hại 22 người trước khi vơ vét lương thực và cướp đi toàn bộ gia súc trong làng. Trước đó, tối 12/2, chúng đã tấn công vào làng Kachifa gần đó, sát hại 8 dân làng.

Trong những tuần gần đây, hàng chục người đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Boko Harams ở gần Maiduguri, thủ phủ bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria, bất chấp tuyên bố của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đưa ra hồi tháng 12 vừa qua rằng quân đội nước này đã tiêu diệt phần lớn phiến quân Boko Haram.

Trong hai tháng qua, nhóm thánh chiến này đã gia tăng các vụ tấn công và đánh bom liều chết, kể cả tấn công xuyên biên giới sang Cameroon.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, các vụ tấn công bạo lực do Boko Haram tiến hành ở Nigeria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20.000 người, khiến hơn 2,5 triệu người ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này phải rời bỏ nhà cửa và hơn 1 triệu trẻ em thất học, trở thành nạn nhân bị bắt cóc, xâm hại hoặc bị tuyển mộ làm thành viên của nhóm phiến quân này./.