Nigeria: Boko Haram tra tu do cho 21 nu sinh tai lang Chibok hinh anh 1Các thành viên phong trào " Hãy đưa các em gái trở về" tham gia cuộc tuần hành tại Abuja, kêu gọi trả tự do cho các nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Nigeria ngày 13/10 cho biết nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã trả tự do cho 21 nữ sinh làng Chibok thuộc bang Borno bị lực lượng này bắt cóc từ năm 2014.

Người phát ngôn của Tổng thống Garba Shehu xác nhận 21 em đã được trả tự do và đang có mặt tại Cơ quan dịch vụ nhà nước (DSS).

Theo ông Shehu, các nữ sinh nói trên được trả tự do theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa chính phủ Nigeria và Boko Haram, do Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian. Ông cho biết thêm các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục để các nữ sinh vẫn bị Boko Haram cầm giữ được trả tự do.

Các nguồn tin địa phương cho biết theo thỏa thuận trên, các nữ sinh được trả tự do để đổi lấy việc chính quyền thả 4 tay súng Boko Haram bị giam giữ ở Banki, Đông Bắc, nơi có một căn cứ quân sự. 21 nữ sinh đã được đưa đến Kumshe, cách Banki 15km bằng xe của ICRC, trong khi 4 tay súng Boko Haram đã được đưa tới Banki bằng một trực thăng quân sự sau khi được xe của ICRC đưa tới Kumshe.

Các nữ sinh sau đó đã được trực thăng đưa về Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Đông Bắc Nigeria.

Vụ bắt cóc xảy ra vào đêm 14/4/2014, trong đó tổng cộng 276 nữ sinh tại trường Trung học Cơ sở nữ ở Chibok bị các tay súng Boko Haram bắt cóc. 57 em đã trốn thoát vài giờ sau đó. 219 em mất tích kể từ đó.

Vụ việc gây chấn động, khiến quốc tế tìm cách can thiệp giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các em. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cam kết nỗ lực giải cứu tất cả các nữ sinh bị bắt cóc.

Năm 2015, ông Buhari lần đầu tiên công bố chính phủ Nigeria sẵn sàng đàm phán để giải thoát con tin. DSS đã bắt đầu thương lượng với Boko Haram hồi tháng 7/2015.

Boko Haram đề nghị trao đổi tù nhân, theo đó sẽ trả tự do cho các nữ sinh với điều kiện nhà chức trách thả một số tay súng Boko Haram đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Nigeria.

Theo Bộ trưởng Thông tin Lai Mohammed, tháng 8/2014, thỏa thuận sắp đạt được thì Boko Haram lại đưa ra một loạt yêu cầu mới khiến tiến trình thương lượng bế tắc.

Các cuộc đàm phán mới được nối lại vào tháng 11/2015, tuy nhiên tiếp tục đình trệ do nội bộ Boko Haram tranh giành quyền lực. Tháng Tám vừa qua, Tổng thống Buhari tuyên bố để ngỏ cửa cho các cơ quan của Liên hợp quốc làm trung gian bất kỳ cuộc đàm phán nào với Boko Haram về việc trả tự do cho các nữ sinh.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria.

Nhiều nạn nhân đã trở thành nô lệ tình dục và các phần tử đánh bom liều chết. Ngoài ra, nhiều đàn ông và nam thanh niên đã bị ép buộc gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này./.

(TTXVN/Vietnam+)