Nigeria giai cuu nhieu phu nu va tre em tai sao huyet cua Boko Haram hinh anh 1Quân đội Nigeria. (Nguồn: thenewsnigeria)

Quân đội Nigeria ngày 18/9 thông báo đã giải cứu 90 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, sau khi đánh bật các tay súng Boko Haram khỏi hai ngôi làng ở khu vực Đông Bắc hẻo lánh.

Người phát ngôn quân đội, Sani Usman cho biết trong số những người được giải cứu có 33 phụ nữ và 34 trẻ em. Cuộc giải cứu diễn ra ngày 17/9 tại hai ngôi làng Dissa và Balazala, gần thị trấn Gwoza thuộc bang Borno. Gwoza vốn là nơi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tuyên bố thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) năm 2014 trước khi quân chính phủ giành lại thị trấn chiến lược này hồi tháng 3 vừa qua.

Hồi tháng 4/2014, hơn 200 nữ sinh đã bị các tay súng Boko Haram bắt cóc ở thị trấn Chibok cũng thuộc bang Borno, và hiện vẫn chưa có tin tức gì về các nữ sinh này.

Trong một chiến dịch tuần tra tăng cường ở khu vực Đông Bắc ngày 16/9 vừa qua, quân đội Nigeria đã bắt giữ 33 đối tượng "bị nghi là cung cấp lương thực cho các tay súng khủng bố Boko Haram," thu giữ một lượng lớn lương thực mà các đối tượng này đang vận chuyển đến cho Boko Haram ở Damboa, thuộc bang Borno.

Theo tuyên bố của quân đội, một số nghi can khai rằng họ chỉ là thương gia, nhưng không phủ nhận việc đã bán lương thực thực phẩm cho các phần tử khủng bố. Hiện quân đội đang tiếp tục thẩm vấn nhằm làm rõ mức độ liên đới của các nghi can này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria, Đại tá Rabe Abubakar cho biết sự phối hợp chặt chẽ giữa không quân và bộ binh thời gian gần đây đã "đánh bật" các phần tử khủng bố Boko Haram khỏi thành trì của nhóm này ở bang Borno. Trước đó, Tổng thống Muhammadu Buhari đã chỉ thị cho các tư lệnh quân đội dẹp tan nhóm này chậm nhất là cuối năm nay.

Trong 6 năm qua kể từ khi Boko Haram nổi dậy đòi lập một nhà nước Hồi giáo ở vùng Đông Bắc Nigeria, ít nhất 15.000 người đã thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo một thông báo ngày 18/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết 1,4 triệu trẻ em Nigeria đã rơi vào cảnh vô gia cư, nửa triệu em khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do lực lượng khủng bố Boko Haram tăng cường các cuộc tấn công ở miền Đông Bắc nước này.

Ông Manuel Fontaine, Giám đốc phụ trách khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF nhấn mạnh một thực tế đáng báo động là rất nhiều trẻ em vô gia cư rơi vào cảnh bị ngược đãi, bị sát hại hoặc thậm chí bị ép phải tiến hành đánh bom liều chết.

UNICEF cùng với các chính phủ và đối tác ở Nigeria, Cameroon, Chad và Niger, đang tăng cường ​hoạt động trợ giúp cho hàng nghìn trẻ em tại khu vực cũng như gia đình của các em được tiếp cận nước sạch, giáo dục, tư vấn và hỗ trợ về tâm lý, cũng như tiêm chủng và điều trị chứng suy dinh dưỡng trầm trọng.

Tuy nhiên, hoạt động của UNICEF đang gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí. Cụ thể, tổ chức này chỉ nhận được 32% trong tổng số tiền 50,3 triệu USD cần thiết để thực hiện các họat động nhân đạo tại đây trong năm 2015.

Hậu quả là hơn 124.000 trẻ em ở khu vực xung đột không được tiêm phòng bệnh sởi, hơn 83.000 em không được tiếp cận nước sạch và hơn 208.000 em không được đến trường./.
(TTXVN/Vietnam+)