Ninh Thuận: Hơn 13.000 hộ dân được cấp phát gạo cứu đói

Tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành cấp phát hơn 836 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 6 huyện tới 13.376 hộ với 55.756 khẩu, trung bình mỗi khẩu nhận 15 kg gạo/tháng.
Ninh Thuận: Hơn 13.000 hộ dân được cấp phát gạo cứu đói ảnh 1Cấp phát gạo cứu đói cho người dân vùng hạn hán Ninh Thuận. (Ảnh: TTXVN)

Thực hiện Quyết định 1735/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt cho nhân dân, từ ngày 19-21/10, tỉnh Ninh Thuận đã khẩn trương tiến hành cấp phát gạo cứu đói cho người dân ở 6 huyện trong tỉnh.

Theo đó, hơn 836 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia chuyển về được Ủy ban nhân dân tỉnh phân bổ cho 6 huyện là Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Bắc, Ninh Hải và Thuận Nam, số hộ được nhận là 13.376 hộ với 55.756 khẩu, trung bình mỗi khẩu nhận 15 kg gạo/tháng.

Trong đợt hỗ trợ lần này, huyện Bác Ái là địa phương có số hộ được hỗ trợ đông nhất, tới 4.265 hộ với 18.490 khẩu được nhận, tiếp theo là các huyện Ninh Sơn, Thuận Bắc và Thuận Nam.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận, đây là lần thứ tư trong năm, tỉnh Ninh Thuận được Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói.

Trong đợt này, việc cứu đói được tỉnh xét hỗ trợ cho những đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thuộc vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa và gia đình chính sách, qua đó các đối tượng này khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.

Điều đáng ghi nhận trong việc cấp phát gạo cứu đói giáp hạt là các địa phương đã có sự phối hợp nhịp nhàng, thực hiện và làm tốt công tác rà soát đối tượng, đúng quy định.

Toàn bộ số lượng gạo được chuyển về tận các thôn để Ban quản lý thôn thực hiện cấp phát, có sự giám sát của người dân, không để xảy tình trạng tiêu cực, khiếu nại gây bức xúc trong nhân dân, như trong đợt hỗ trợ cấp phát gạo cứu đói lần ba vừa qua.

Với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các tổ công tác, việc tiếp nhận và cấp phát gạo cho người dân đã được thực hiện một cách nghiêm túc, khẩn trương, đúng đối tượng và chất lượng, tạo được niềm tin từ chính người dân ở địa phương.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Ninh Thuận đã phải hứng chịu cảnh hạn hán gay gắt kéo dài, toàn tỉnh có 31/47 xã của 6 huyện chịu tác động lớn từ khô hạn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tuy được sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương nhưng đời sống của không ít người dân ở Ninh Thuận vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là hộ dân vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, hộ nghèo và hộ cận nghèo ở một số địa phương trong tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục