Biểu tình quy mô lớn phản đối vấn nạn rác thải. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nội các Liban ngày 9/9 đã thông qua một kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng rác thải vốn làm nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng Nông nghiệp Liban Akram Shehayeb cho biết kế hoạch trên được phê chuẩn sau một phiên họp khẩn cấp kéo dài khoảng 6 giờ trong bối cảnh người biểu tình một lần nữa lại đổ ra các đường phố ở thủ đô Beirut.

Kế hoạch trên bao gồm việc phân hóa quyền quản lý rác thải - yêu cầu chính của các nhà hoạt động. Theo đó, các chính quyền địa phương sẽ được nhận kinh phí để tự quản lý vấn đề này; mở rộng hai bãi rác tại Akkar ở phía Bắc và khu vực biên giới thành các bãi có khả năng tiếp nhận lượng rác thải trong vòng hơn một năm; đồng thời mở lại tạm thời bãi rác lớn nhất Naameh - vốn bị đóng cửa hồi tháng Bảy vừa qua và là nguyên nhân làm bùng phát cuộc khủng hoảng rác thải.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Shehayeb, bãi rác Naameh sẽ chỉ mở lại trong vòng bảy ngày để tiếp nhận rác thải vốn đã đầy ắp Beirut và các khu vực xung quanh trong thời gian qua. Ngoài ra, kế hoạch trên còn cho phép các bãi rác khác trong đó có một bãi rác cũ ở ngoại ô Beirut và một nhà máy xử lý rác thải ở Sidon phía Nam hoạt động trở lại.

Làn sóng biểu tình phản đối tình trạng rác thải không được thu gom ở khắp thủ đô Beirut bùng phát từ tháng Bảy vừa qua. Công ty thu gom rác thải Sukleen ngừng hoạt động khi bãi rác Naameh bị đóng cửa vì quá tải, trong khi chính quyền chưa tìm ra được giải pháp khắc phục nào do những bất đồng nội bộ. Cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng trầm trọng khi rác thải chất đống trong những ngày Hè nắng nóng đỉnh điểm.

Trong khi đó, các nhà hoạt động và người dân Akkar lại lên tiếng phản đối việc mở rộng bãi rác ở khu vực này, còn người dân sống xung quanh khu vực Naameh cho rằng bãi rác lớn nhất nước này không thể mở lại vì bất cứ lý do nào. Hiện các nhà hoạt động chưa đưa ra bình luận nào về kế hoạch trên của chính phủ.

Trước đó, cùng ngày, các đảng lãnh đạo Liban đã nhóm họp để bàn về cuộc "đối thoại dân tộc" nhằm giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay, đặc biệt là chiếc ghế tổng thống còn bỏ trống hơn một năm qua. Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào, ngoài thông báo sẽ tiến hành các cuộc họp tiếp theo vào tuần tới. Trong khi đó, tại Quảng trường Martyr ở thủ đô Beirut, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình, lên án chính phủ tham nhũng.

Hệ thống chính trị Liban chia thành hai khối chính. Do bị chia rẽ, nên dù họp tới hơn 20 lần, song Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được tổng thống. Nội các nước này cũng bị tê liệt trong nhiều tháng, ngay cả phiên họp khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng rác thải này cũng bị một số thành viên tẩy chay không tham dự./.