Theo Đài Tiếng nói nước Nga và THX, Chính phủ Ai Cập đã sắp xếp lại cơ cấu với việc thay đổi 10 vị trí lãnh đạo trong số 35 bộ, kể cả Bộ Nội vụ và Tài chính.

Ngay trong ngày 6/1, 10 tân bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi.

Hãng thông tấn chính thức MENA cho biết trong số các gương mặt mới đáng chú ý có Bộ trưởng Nội vụ, Tướng Mohamed Ibrahim, nguyên là Trợ lý cho người tiền nhiệm Ahmed Gamal al-Din; Bộ trưởng Tài chính Al-Mursi al-Sayed Higazi, giáo sư về kinh tế tại Đại học Alexandria.

Ngoài ra, Thủ tướng Hesham Qandil cũng bổ nhiệm ông Hatem Abdel-Latif làm Bộ trưởng Giao thông, thay thế ông Mohamed Rashad el-Matini vừa từ chức sau vụ tai nạn đường sắt thảm khốc hồi tháng 11/2012, làm hơn 50 trẻ em thiệt mạng.

Ông Omar Mohamed Salem được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc hội. Ông Atef Helmi được chỉ định làm Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin.

Từ cuối tháng 12/2012, Tổng thống Morsi đã ủy thác cho Thủ tướng Qandil tiến hành cuộc hoán đổi cần thiết trong nội các “để đối phó với những thách thức hiện tại.” Chính phủ với thành phần đổi mới sẽ làm việc cho đến khi có quốc hội mới mà ngày bầu cử đã ấn định vào cuối tháng 2 tới./.

(Vietnam+)