Noi cac Nhat Ban thong qua danh sach cac thu truong moi hinh anh 1Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (giữa, hàng đầu) chụp ảnh chung với các thành viên nội các tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/9, Nội các Nhật Bản đã thông qua danh sách các thứ trưởng cấp cao và quốc vụ khanh ở các bộ, ngành trong chính quyền của tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Cụ thể, có 25 nghị sỹ được bổ nhiệm làm thứ trưởng cấp cao và 27 nghị sỹ được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh.

Trong số này, đáng chú ý bà Junko Mihara, cựu Chủ tịch Ủy ban Y tế và Phúc lợi của Thượng viện Nhật Bản, được bổ nhiệm làm thứ trưởng cấp cao của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

[Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga]

Ông Kenji Nakanishi, người từng là thành viên của Ủy ban Ngân sách và Tài chính Thượng viện, được lựa chọn làm Thứ trưởng cấp cao của Bộ Tài chính.

Ông Eiichiro Washio, người từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Môi trường của Hạ viện, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng cấp cao của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu trong cuộc gặp với các tân thứ trưởng, Thủ tướng Suga nhấn mạnh các nỗ lực cải cách.

Ông nói: “Tôi muốn tất cả các vị đi đầu trong việc phá bỏ chủ nghĩa cục bộ trong bộ máy hành chính, thoát khỏi tình trạng lợi ích cục bộ và các tiền lệ xấu, thúc đẩy quyết liệt cải cách quy định."

Bên cạnh đó, ông kêu gọi các tân thứ trưởng hành động theo các kế hoạch của nội các và chỉ thị của các bộ trưởng trong việc soạn thảo các chính sách để khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đảm bảo sự hồi phục kinh tế.

Sau khi được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng ngày 16/9, ông Suga đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó giữ tại nhiệm 8 vị trí trong Nội các của Thủ tướng tiền nhiệm Abe Shinzo, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama.

Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm Abe Shinzo và ưu tiên hàng đầu thời điểm hiện tại là ứng phó với dịch COVID-19./.

Đào Thanh Tùng-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)