Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của tân Thủ tướng Suga lên tới hơn 66%

So với thời điểm khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo mới lên nắm quyền vào tháng 12/2012, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga cao hơn 4,4 điểm phần trăm.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đứng ở mức 66,4%, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ là 16,2%.

So với thời điểm khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo mới lên nắm quyền vào tháng 12/2012, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga cao hơn 4,4 điểm phần trăm. Điều này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng đối với chính quyền non trẻ của nhà lãnh đạo này.

Trong số các Thủ tướng Nhật Bản sau năm 2000, chỉ có chính quyền của ông Junichiro Koizumi và Yukio Hatoyama có tỷ lệ ủng hộ cao hơn vào thời điểm mới nhậm chức, tương ứng là 86,3% và 72%.

Cuộc thăm dò này do hãng tin Kyodo tiến hành qua điện thoại trên toàn quốc trong hai ngày 16 và 17/9, với sự tham gia của 501 hộ gia đình và 502 cử tri hợp lệ. Trong số này, có 58,7% ủng hộ việc Thủ tướng Suga tập trung vào việc tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm Abe Shinzo, trong khi 32,4% không ủng hộ.

[Tân Thủ tướng Nhật Bản: Ưu tiên hàng đầu là ứng phó với dịch COVID-19]

Về thành phần nội các mới, trong đó Thủ tướng Suga giữ lại 8 vị trí bộ trưởng trong chính quyền của người tiền nhiệm, có 49,2% ủng hộ quyết định này, trong khi 40,6% có quan điểm tiêu cực.

Liên quan tới các vấn đề mà chính quyền của Thủ tướng Suga cần phải tập trung giải quyết trong thời gian tới, có 64,1% số người được hỏi cho rằng đó là “ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19,” trong khi có 35,2% trả lời là “kinh tế và việc làm,” 23,8% cho rằng cần tập trung vào các vấn đề “lương hưu, y tế và mẫu giáo,” và 18,4% ủng hộ “khôi phục sự lành mạnh tài chính.”

Về thời điểm tốt nhất cho việc tổ chức bầu cử Hạ viện, 55,1% cho rằng đó là gần hoặc đúng vào lúc kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của các hạ nghị sỹ, dự kiến là tháng 10/2021.

Trả lời câu hỏi họ dự định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào trong cuộc bỏ phiếu theo hình thức đại diện tỷ lệ, 44,4% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, 9% cho đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), 6,1% cho đảng Cách tân Nhật Bản (JIP) và 5,9% cho đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của tân Thủ tướng Suga lên tới hơn 66% ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (giữa, phía trước) cùng các thành viên nội các trước cuộc họp ở Tokyo ngày 16/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Suga cho biết sẽ nỗ lực thành lập một cơ quan công nghệ kỹ thuật số mới vào mùa Thu năm 2021, dấu hiệu cho thấy đây là một trong các ưu tiên trong chương trình nghị sự cải cách của nội các mới.

Việc tạo ra một cơ quan nhằm thúc đẩy quá trình số hóa hoạt động điều hành của chính phủ là một cam kết quan trọng của tân Thủ tướng. Cơ quan này sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm quản lý hành chính một cách thân thiện hơn với công nghệ, tăng tốc các thủ tục bằng cách thống nhất nhiều chức năng khác nhau ở nhiều bộ khác nhau.

Theo báo Nikkei, nhằm chuẩn bị khởi động cơ quan mới, Chính phủ Nhật Bản sẽ lập một ủy ban, có thể do một chuyên gia thuộc khối tư nhân đứng đầu. Nội các của ông Suga dự kiến trình một dự thảo luật về việc thành lập cơ quan trên tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội vào tháng 1/2021.

Theo Viện nghiên cứu Nhật Bản, gần 12% công việc hành chính của nước này đã được tiến hành qua mạng. Trong khi Tokyo đã coi "chuyển đổi số" là chính sách trọng tâm trong năm nay, việc này đang gặp không ít khó khăn.

Ông Suga cam kết tạo ra những thay đổi đáng kể nhằm vượt qua những khó khăn về kỹ thuật số, vốn đang bị cho là nguyên nhân dẫn tới việc trì hoãn phân phát tiền hỗ trợ cho người dân trong thời dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục