Nỗi lo dịch bệnh bao trùm, nhiều nước cử nhóm nhỏ dự khai mạc Olympic

Nỗi lo dịch bệnh COVID-19 đang bao trùm lên Olympic Tokyo 2020 bất chấp việc các nhà tổ chức đã thực hiện nhiều biện pháp rất quyết liệt để phòng chống dịch bệnh lây lan.
Nỗi lo dịch bệnh bao trùm, nhiều nước cử nhóm nhỏ dự khai mạc Olympic ảnh 1Biểu tượng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 21/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nỗi lo dịch bệnh COVID-19 đang bao trùm lên Olympic Tokyo 2020 bất chấp việc các nhà tổ chức đã thực hiện nhiều biện pháp rất quyết liệt để phòng chống dịch bệnh lây lan. 

Ngày 22/7, Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo ghi nhận thêm 12 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 có liên quan tới Olympic Tokyo, trong đó có 2 ca là vận động viên đang lưu trú tại làng Olympic ở Harumi, thủ đô Tokyo, nâng tổng số ca mắc COVID-19 có liên quan tới đại hội thể thao này kể từ ngày 1/7 đến nay lên 87 người.

Hai vận động viên mới được phát hiện mắc COVID-19 là nữ vận động viên ván trượt Candy Jacobs của Hà Lan và vận động viên bóng bàn Pavel Sirucek của Cộng hòa Séc.

Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo bắt đầu thống kê số liệu về số ca mắc COVID-19 liên quan tới thế vận hội từ ngày 1/7.

Con số thống kê này không bao gồm các vận động viên đã mắc COVID-19 trong các chuyến đi tập huấn tiền Olympic ở Nhật Bản.

[Guinea thông báo rút lui không tham dự Olympic Tokyo 2020]

Trong khi đó, tại cuộc họp với chính quyền thủ đô Tokyo, các chuyên gia y tế cảnh báo trong 2 tuần nữa, Tokyo có thể sẽ trải qua cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ hơn làn sóng lây nhiễm thứ ba xảy ra cuối năm ngoái nếu số ca mắc mới tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay.

Theo chính quyền thủ đô Tokyo, ngày 21/7, số ca mắc mới ở thành phố này là 1.832 ca, cao nhất trong hơn 6 tháng qua. Số ca mắc mới bình quân ở Tokyo trong tuần từ 15-21/7 là 1.277 ca/ngày, tăng 55,2% so với một tuần trước đó.

Theo tính toán của các chuyên gia y tế, nếu tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay, số ca mắc mới ở Tokyo có thể đạt 2.598 ca/ngày vào ngày 3/8, vượt xa mức đỉnh 1.816 ca/ngày của làn sóng lây nhiễm thứ 3 được ghi nhận vào ngày 11/1/2021. 

Mặc dù Olympic Tokyo chưa khai mạc nhưng thành phố này hiện có 5.967 giường bệnh chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, với tỷ lệ lấp đầy là 41,3%.

Trên toàn quốc, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, ngày 21/7, Nhật Bản ghi nhận thêm 4.943 ca mắc mới và 20 ca tử vong vì dịch COVID-19. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch tăng thêm 16 ca lên 390 người.

Nhiều nước chỉ cử nhóm nhỏ vận động viên tham dự lễ khai mạc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ủy ban thể thao và Olympic Hàn Quốc (KSOC) ngày 22/7 cho biết sẽ chỉ có khoảng 50 vận động viên trong tổng số 232 vận động viên Hàn Quốc và 6 Giám đốc điều hành của Ủy ban này sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic Toykyo 2020 diễn ra vào ngày 23/7 tới.

Vận động viên bơi lội Hwang Sun-woo và ngôi sao bóng chuyền Kim Yeon-koung sẽ là những người cùng mang quốc kỳ Hàn Quốc dẫn đầu đoàn thể thao diễu hành trong lễ khai mạc vốn chỉ mang tính biểu tượng.

KSOC cho biết việc đưa ra quyết định cử ít hơn 1/4 số vận động viên tham dự lễ khai mạc là nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới ở thủ đô Tokyo. Số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm COVID-19 mới ở Tokyo ngày 21/7 là 1.832 ca, cao hơn hai lần so với ngày 3/7.

Đoàn thể thao Hàn Quốc tham dự Olympic Tokyo 2020 được kỳ vọng sẽ giành được nhiều huy chương vàng vào ngày 24/7 tới khi tham gia các môn thi đấu sở trường gồm bắn cung, bắn súng ngắn và taekwondo.

Một nhóm các công ty tài trợ cho Olympic Tokyo 2020 - bao gồm Toyota, NTT và NEC - cũng có thể sẽ không có đại diện tham dự lễ khai mạc vì lo ngại việc tham gia của họ có thể tác động tiêu cực đến hình ảnh công ty tại thời điểm xảy ra đại dịch toàn cầu.

Cùng ngày, giới chức Canada và Australia thông báo có thể chỉ cử một nhóm nhỏ tham dự lễ khai mạc sự kiện thể thao trọng đại này tại Tokyo. 

Cụ thể, Ủy ban Olympic Canada (COC) cho biết sẽ chỉ có khoảng 30 đến 40 vận động viên trong đoàn thể thao 370 người của nước này sẽ dự lễ khai mạc.

Trong khi đó, Trưởng đoàn thể thao Australia thông báo nước này chỉ cử khoảng 50 vận động viên trong đoàn thể thao 470 người của nước này tham gia diễu hành tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục