Nông dân Mexico. (Nguồn: triplepundit.com)

Khoảng 110.000 nông dân đã đổ về Mexico City trong ngày 8/8 để tiến hành míttinh, biểu tình mặc dù đang có mưa to và bão lớn.

Những người nông dân trong trang phục đặc trưng của từng vùng, miền đã tuần hành từ nhiều điểm rồi tập trung tại quảng trường Zocalo yêu cầu chính phủ liên bang tăng ngân sách và trợ cấp cho nông nghiệp và nông thôn.

Trao đổi với báo giới, ông Ambrosio Reteguín, lãnh đạo của Liên minh những người lao động nông nghiệp Mexico (UNTA), cho biết những người biểu tình nói trên đại diện cho người lao động nông nghiệp trên toàn quốc, yêu cầu chính phủ Liên bang tăng ngân sách, hỗ trợ cho ngành nông nghiệp và người lao động.

Theo ông Ambrosio, trong năm 2016 chính phủ Liên bang đã ba lần cắt giảm ngân sách, trong đó nông nghiệp, nông thôn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Người nông dân Mexico yêu cầu chính phủ đối xử công bằng. Trong khi đó đại diện của bang Guerrero đòi chính phủ có chính sách ưu đãi đối với các bang có nền kinh tế dựa trên nông nghiệp.

Cuộc míttinh, tuần hành của nông dân đã làm đảo lộn giao thông Mexico City. Đến chiều, dòng người tuần hành càng đông hơn với sự tham gia của nghiệp đoàn giáo viên hiện đang cắm trại biểu tình phản đối Luật giáo dục (cải cách).

Nông dân Mexico chọn ngày 8/8 tiến hành cuộc tuần hành nhằm tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng Emiliano Zapata (1879-1919), biểu tượng của cuộc đấu tranh của nhân dân Mexico trong thế kỷ qua./.