Novak Djokovic len tieng sau phan quyet cua toa an Australia hinh anh 1Tấm ảnh được Djokovic đăng trên Twitter ngày 10/1

Ngôi sao quần vợt Novak Djokovic đã lần đầu tiên lên tiếng sau khi kháng nghị thành công quyết định trục xuất của chính phủ Australia.

"Tôi cảm thấy hài lòng với việc toà án đảo ngược quyết định huỷ visa của tôi. Bất chấp những gì đã xảy ra, tôi vẫn muốn ở lại và thi đấu," Djokovic viết trên Twitter vào chiều 10/1 theo giờ Australia.

Trước đó, truyền thông Serbia dẫn lời cha của Djokovic nói rằng tay vợt này đã bị cảnh sát Australia bắt giữ trở lại, song thông tin này ngay sau đó đã bị bác bỏ. Theo Djordje, anh trai của Djokovic, tay vợt đang cùng với các luật sư để cân nhắc các bước đi tiếp theo.

Một số nguồn tin cho biết cảnh sát đã có mặt tại văn phòng các luật sư của Djokovic ở Melbourne chiều 10/1.

Sáng cùng ngày, tay vợt số một thế giới Novak Djokovic đã kháng nghị thành công chống lại lệnh trục xuất của Australia sau khi giới chức biên phòng cho rằng anh đã không đáp ứng các quy định nhập cảnh của nước này.

Trong phán quyết, thẩm phán Anthony Kelly cho rằng quyết định thu hồi thị thực của Djokovic là không phù hợp, đồng thời yêu cầu thả tay vợt này ngay lập tức, cũng như trả lại cho anh hộ chiếu và các giấy tờ đi lại khác.

Tuy nhiên, các luật sư đại diện cho chính phủ liên bang Australia cảnh báo rằng Bộ trưởng Di trú nước này vẫn có quyền thu hồi thị thực và trục xuất Djokovic.

[Novak Djokovic thắng kiện nhưng vẫn có thể bị trục xuất khỏi Australia]

Với những diễn biến như hiện tại, khả năng dự giải Australia mở rộng 2022 của Djokovic vẫn bị bỏ ngỏ. Tay vợt người Serbia vẫn có nguy cơ bị trục xuất khỏi Australia.

Ngôi sao quần vợt số một thế giới Djokovic đã đến Melbourne để tham dự giải Australia mở rộng, nơi anh từng giành tới 9 chức vô địch.

Trước khi khởi hành, Djokovic chia sẻ thông tin trên Instagram cá nhân rằng anh đã được đặc cách tham gia giải Australia mở rộng mà không phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng Australia ra thông báo cho biết do không cung cấp đủ giấy tờ đáp ứng quy định nhập cảnh Australia nên thị thực nhập cảnh của Djokovic bị hủy.

Khi đến sân bay Melbourne tối 5/1, Djokovic đã bị giới chức biên phòng Australia chặn lại vì không có chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 và được chuyển đến cơ sở tạm giữ người nhập cư ở Melbourne.

Djokovic sau đó đã đệ đơn kháng nghị chống lại quyết định trục xuất của cơ quan chức năng Australia đối với anh.

Phía luật sư của Djokovic cho rằng tay vợt đáp ứng đủ tiêu chí để được tạm thời hoãn tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì anh đã mắc bệnh này vào tháng 12/2021./.

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)