Nữ Tổng Giám đốc đầu tiên và hành trình cùng dòng tin Thông tấn

Trước khi trở thành nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Vũ Việt Trang đã trải qua nhiều vị trí, nỗ lực phấn đấu để đóng góp vào quá trình phát triển của ngành.
Nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Vũ Việt Trang. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Nữ Tổng Giám đốc đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Vũ Việt Trang. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Với Quyết định số 1469/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 10/9/2021, nhà báo Vũ Việt Trang đã trở thành nữ Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam đầu tiên trong lịch sử 76 năm xây dựng và phát triển.

Đây không chỉ là niềm vinh dự của riêng tân Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang, mà còn là niềm tự hào của đội ngũ trên 2.300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Thông tấn xã Việt Nam.

Kiên định với nguyên tắc của báo chí chính thống

Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, chuyên ngành Anh văn, bà Vũ Việt Trang đã bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình ở vị trí Biên tập viên, Ban biên tập tin Đối ngoại, Thông tấn xã Việt Nam từ năm 1993.

Với chuyên môn vững vàng, cùng sự tín nhiệm của lãnh đạo và đồng nghiệp, bà được bổ nhiệm vị trí Phó Trưởng phòng biên tập tin tiếng Anh, Ban biên tập tin Đối ngoại; rồi Trưởng phòng thông tin điện tử thuộc Ban biên tập tin Đối ngoại sau 6 năm công tác.

Trải qua 10 năm công tác ở lĩnh vực thông tin đối ngoại, đến năm 2003, bà Vũ Việt Trang được bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Trưởng ban biên tập tin Đối ngoại. Từ năm 2011, bà được bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại; Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam (từ 2014 đến nay); Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy (từ 2015 đến nay); Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy TTXVN (từ tháng 2/2018 đến nay); Bí thư Chi bộ Ban Thư ký biên tập và Quan hệ đối ngoại từ năm 2012 đến tháng 5/2018.

Ngày 17/11/2017, bà Vũ Việt Trang được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Bà là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (từ tháng 6/2020 đến nay).

Trong suốt quá trình công tác, nhà báo Vũ Việt Trang duy trì quan điểm cho rằng các cơ quan báo chí, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam phải kiên định với những nguyên tắc làm báo, thẩm định nguồn tin trước khi đăng tải để đảm bảo thông tin đến với bạn đọc một cách chính xác, toàn diện.

Thực tế, Thông tấn xã Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục cải tiến quy trình xử lý thông tin, phương thức làm việc để thông tin đến với công chúng kịp thời, nhanh chóng, để lại ấn tượng sâu sắc nhất với công chúng.

[Bà Vũ Việt Trang được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc TTXVN]

Nhà báo Vũ Việt Trang từng chia sẻ rằng Thông tấn xã Việt Nam luôn là lực lượng tiên phong, chủ lực trong việc phát thông tin về quan điểm, đường lối chính thức của Đảng và Nhà nước tới đông đảo công chúng, tạo đồng thuận và niềm tin trong xã hội.

Dưới sự dẫn dắt của nhà báo Vũ Việt Trang và lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, các đơn vị trong ngành đều đã có những bước đi cụ thể trong triển khai chuyển đổi số và trên thực tế đã phát triển đầy đủ các loại hình thông tin trên nền tảng kỹ thuật hiện đại.

Đến nay, TTXVN có hơn 60 sản phẩm thông tin được thực hiện bởi đội ngũ trên 1.000 phóng viên, biên tập viên (trong tổng số trên 2.300 cán bộ, công nhân viên). Toàn ngành có 15 đơn vị thông tin đối nội và đối ngoại, cơ quan thường trú rộng khắp tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và hệ thống 30 cơ quan thường trú ở nước ngoài đặt tại tất cả 5 châu lục.

“Thông tấn xã Việt Nam đã không ngừng phát huy sức mạnh tổng hợp của một cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện quốc gia trong việc cung cấp thông tin nguồn cho các cơ quan báo chí trong nước và thế giới đồng thời cung cấp trực tiếp thông tin tới công chúng với một hệ thống khoảng 60 sản phẩm thông tin bằng các loại hình,” nhà báo Vũ Việt Trang cho biết.

Thông tấn xã Việt Nam còn thực hiện vai trò cầu nối đưa những ý kiến của người dân, phản ánh thực tiễn của xã hội tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng; phản ánh ý kiến khách quan của bạn bè quốc tế, chuyên gia, học giả nước ngoài đối với tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc….

Chèo lái con thuyền Thông tấn giữa bão COVID-19

Với chức năng của một cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện, thành viên của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước “chống dịch như chống giặc,” Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức triển khai tuyến thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 một cách bài bản và chuyên nghiệp với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thông tin trong toàn ngành, mà đặc biệt là hệ thống 93 cơ quan thường trú trong và ngoài nước.

Ngay từ cuối tháng 1/2020, Ban lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổng thể về tuyến tin này. Trong quá trình triển khai, lãnh đạo ngành đã có sự chuyển dịch trọng tâm phù hợp với diễn biến dịch và uyển chuyển trong việc điều chỉnh liều lượng và mức độ thông tin để công chúng nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nhưng lại không hoảng hốt, hoang mang.

Nữ Tổng Giám đốc đầu tiên và hành trình cùng dòng tin Thông tấn ảnh 1Nhà báo Vũ Việt Trang. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Nhà báo Vũ Việt Trang chia sẻ rằng quá trình gần 30 năm làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam đã giúp bà hiểu rõ được giá trị cốt lõi và truyền thống vẻ vang của ngành, cơ cấu tổ chức và cả những câu chuyện “bếp núc” như cách thức phối hợp giữa phóng viên và biên tập viên, giữa các đơn vị thông tin và đơn vị xuất bản, mối quan hệ giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, lựa chọn ưu tiên trong những trường hợp cụ thể (khi nào phát tin văn bản, khi nào phát tin ảnh, khi nào phát video…)

Bà cũng học hỏi được từ các thế hệ lãnh đạo đi trước và các anh trong Ban lãnh đạo hiện nay về phương pháp làm việc, tổ chức thông tin, kỹ năng đưa ra quyết định và từ các đồng nghiệp đi trước phương pháp tư duy tổng hợp.

Nhà báo Vũ Việt Trang khẳng định rằng công tác truyền thông của các cơ quan báo chí chủ lực, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam, đã đóng góp thiết thực vào thành công kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam thời gian qua đồng thời giữ vững vị thế là dòng thông tin chính thống, đẩy lùi vấn nạn tin giả.

Trong quá trình hoạt động, bà Vũ Việt Trang đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thông tin về Hội nghị APEC năm 2006; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thông tin về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII năm 2016; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 vì có thành xuất sắc trong công tác; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thông tin về năm Việt Nam ASEAN năm 2020. Đồng thời, bà Vũ Việt Trang là Chiến sĩ thi đua Thông tấn xã Việt Nam các năm 2015, 2018; Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm 2015, 2016, 2017, 2018, 2019, 2020./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục