NYT: Facebook chia se du lieu voi cong ty Trung Quoc Ảnh minh họa. (Nguồn: Corbis)

Tờ New York Times tiếp tục phanh phui vụ bê bối chia sẻ dữ liệu của Facebook khi cáo buộc mạng xã hội này chia sẻ dữ liệu với ít nhất 4 công ty Trung Quốc, trong đó có công ty bị tình báo Mỹ điểm mặt là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo báo này, Facebook ngày 5/6 thừa nhận có quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu với ít nhất bốn công ty điện tử viễn thông Trung Quốc, bao gồm cả một nhà sản xuất điện tử khổng lồ mà phía Mỹ cho là có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Các thỏa thuận này, từ năm 2010, cung cấp quyền truy cập riêng cho một số dữ liệu người dùng Facebook cho Huawei, một công ty thiết bị viễn thông đã bị tình báo Mỹ điểm mặt là mối đe dọa an ninh quốc gia, cũng như Lenovo, Oppo và TCL.

[Nghị sỹ Mỹ đòi Facebook giải trình vụ chia sẻ dữ liệu khách hàng]

Bốn quan hệ đối tác kể trên đến nay vẫn còn hiệu lực, nhưng các quan chức Facebook cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng tập đoàn truyền thông xã hội này sẽ hủy bỏ thỏa thuận với Huawei vào cuối tuần này.

Facebook đã cấp quyền truy cập cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc cùng với các nhà sản xuất khác - bao gồm Amazon, Apple, BlackBerry và Samsung - những thỏa thuận đã được tờ New York Times tiết lộ trước đó vào hôm 3/6.

Cũng theo New York Times, các giao dịch trên đã cho Facebook một chỗ đứng sớm trong thị trường di động bắt đầu từ năm 2007, trước khi các ứng dụng Facebook độc lập hoạt động tốt trên điện thoại và cho phép các nhà sản xuất thiết bị cung cấp một số tính năng của Facebook như sổ địa chỉ, nút “like” và cập nhật trạng thái.

Các quan chức của Facebook cho biết các thỏa thuận với các công ty Trung Quốc cho phép họ truy cập tương tự như những gì được cung cấp cho BlackBerry, có thể lấy thông tin chi tiết về cả người dùng thiết bị và tất cả bạn bè của họ - bao gồm lịch sử công việc và giáo dục, tình trạng mối quan hệ và sở thích./.
Việt Đức (Vietnam+)