Apple phu nhan co thoa thuan ngam chia se du lieu nguoi dung Facebook hinh anh 1Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. (Nguồn: Getty)

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook ngày 4/6 tuyên bố không có một thỏa thuận tiếp cận dữ liệu người dùng Facebook như cáo buộc từ tờ New York Times.

Trả lời hãng tin NPR, trước thông tin Facebook có thỏa thuận cung cấp quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu người dùng cho ít nhất 60 nhà sản xuất thiết bị khác nhau - bao gồm các công ty như Apple, Microsoft, Samsung và BlackBerry, ông Cook nói: "Những điều được đề cập trong bài báo của New York Times rất xa lạ với chúng tôi. Chúng tôi không có mặt trong vụ mua bán dữ liệu này. Chúng tôi chưa bao giờ tham gia vụ mua bán dữ liệu này."

[Facebook bị tố chia sẻ dữ liệu người dùng cho 60 công ty công nghệ]

Trong vài năm qua, Apple nổi tiếng là hãng công nghệ ủng hộ mạnh quyền riêng tư của người dùng. Ông Cook thậm chí còn cảnh báo, trong nhiều cuộc phỏng vấn, về sự nguy hiểm của truyền thông xã hội và các dịch vụ trực tuyến miễn phí khác.

Facebook đã bị đặt dưới sự giám sát của cơ quan chức năng Mỹ kể từ khi vụ bê bối rò rỉ dữ liệu được tiết lộ vào tháng 3. Đối tác Facebook là công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Kể từ đó, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và Nghị viện châu Âu để trả lời các câu hỏi về việc xử lý dữ liệu người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới./.

Việt Đức (Vietnam+)