Giới truyền thông vừa cho hay sau thảm họa thiên nhiên kép ở Nhật Bản hồi tháng 3/2011 và sự cố lũ lụt nghiêm trọng tại Thái Lan hồi tháng 10/2011, nguồn cung ổ đĩa cứng (HDD) đã bị gián đoạn, khiến cho mức giá của sản phẩm này tăng chóng mặt.

Trong khi đó, giá bán trung bình của loại ổ cứng thể rắn (SSD) lại giảm tới 50% trong nửa đầu năm nay, giúp SSD có tính cạnh tranh tốt hơn về giá so với HDD.

Tính trung bình thì mức phí của HDD hiện nay là khoảng 0,09 USD/GB, so với 0,80 USD/GB của SSD. Đây là khoảng cách đã được thu ngắn đáng kể, khi trước đây, SSD luôn có mức giá “ngất ngưởng” khi so sánh với HDD.

Ngoài ra, mức tăng trưởng tiêu thụ HDD đang bị giảm đi, trong khi nhu cầu đối với SSD lại tăng lên nhờ sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động như smartphone, tablet và các mẫu notebook siêu mỏng.

Vì những lẽ đó, giới chuyên gia cho rằng SSD có khả năng thay thế HDD để trở thành giải pháp lưu trữ chủ đạo trong vòng 3-5 năm nữa.

Nếu so sánh thì SSD đang tỏ ra ưu việt về mọi mặt so với HDD, ở độ bền với thời gian sử dụng lâu hơn, tốc độ cao hơn, độ ổn định đảm bảo hơn.

Rào cản đáng kể nhất từ trước tới nay khiến SSD chưa thể phổ biến như HDD chỉ vì mức giá của loại ổ cứng thể rắn này cao hơn hẳn, khiến thị trường chưa thể thay thế hoàn toàn HDD bằng SSD./.

Văn Hưng (Vietnam+)