OAS keu goi Argentina va Anh noi lai dam phan ve chu quyen Malvinas hinh anh 1Tân Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, báo chí Argentina đưa tin Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã ra nghị quyết yêu cầu Argentina và Anh nối lại đối thoại về chủ quyền quần đảo Malvinas, nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp này.

Tân Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie đã cảm ơn sự ủng hộ của các nước thành viên OAS đối với việc đòi chủ quyền quần đảo tranh chấp Malvinas.

Nghị quyết trên, căn cứ vào đề xuất của Brazil, đã được thông qua trong kỳ họp lần thứ 47 của Đại hội đồng OAS, diễn ra tại Cancun của Mexico.

Quần đảo Malvinas nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650km và cách Anh gần 8.000km. Tranh chấp chủ quyền liên quan tới khu vực nói trên có từ những năm 1820 khi Argentina tiếp quản quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó.

Tuy nhiên, đến năm 1883, Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao tranh đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng.

Quan hệ giữa Argentina và Anh đã được cải thiện kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri nhậm chức cuối năm ngoái.

Trong những ngày này, hai bên đang triển khai thỏa thuận xác định danh tính hài cốt những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến trên quần đảo tranh chấp Malvinas năm 1982.

Thỏa thuận này mới đạt được giữa hai nước vào tháng 12/2016 trong chuyến thăm Anh của cựu Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra./.

(Vietnam+)