Ngày 30/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì sự "can đảm" trong cuộc đàm phán "thiện ý" với Palestine về vấn đề quy chế cuối cùng.

Ông Obama nêu rõ: "Tôi ca ngợi ông ấy đã tham gia những cuộc đàm phán thiện ý với Chính quyền Palestine. Tôi trân trọng lòng can đảm của ông khi sẵn sàng bước tới phía trước".

Vòng hòa đàm Israel-Palestine được nối lại cuối tháng 7 sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry mất nhiều tháng qua lại để thuyết phục hai bên trở lại bàn đàm phán.

Tuần trước, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã cảnh báo tại Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng vòng đàm phán này là "cơ hội cuối cùng" cho hòa bình.

Cũng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran cần hủy bỏ "chương trình hạt nhân quân sự" để làm điều kiện cho một bước đột phá bằng ngoại giao, theo đó ngăn chặn khả năng phải viện đến hành động quân sự.

Ông Netanyahu nhấn mạnh rằng điều kiện trên là "điểm mấu chốt" của Israel trong bối cảnh gia tăng hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt bất đồng hạt nhân giữa Washington, các cường quốc và Tehran.

Thủ tướng Israel cũng cảnh báo rằng Iran luôn muốn Israel bị diệt vong, do vậy cần ghi nhớ điều này khi đánh giá hành động và lời nói của Iran. Theo ông, cần giữ nguyên các biện pháp trừng phạt kinh tế trong suốt bất cứ tiến trình ngoại giao nào với Tehran.

Về phần mình, Tổng thống Obama cam kết với ông Netanyahu rằng Mỹ sẽ "tỉnh táo" trong cuộc đàm phán với Iran, song Washington cũng phải "thử nghiệm" các khả năng có thể tạo ra đột phá, đồng thời không loại trừ phương án quân sự nếu ngoại giao không đem lại kết quả./.