On dinh, giu vung an ninh, trat tu an toan xa hoi vung bien hinh anh 1Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Xuống địa bàn “bám cơ sở,” phương châm này của lực lượng công an xã đang phát huy hiệu quả tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã ở khu vực phên dậu của Tổ quốc.

Việc gần dân để nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin đã tạo cơ sở vững chắc giúp công an xã chủ động tuyên truyền, phổ biến cho đồng bào không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; không di cư tự do, xuất cảnh trái phép; không sản xuất, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí; nâng cao cảnh giác phòng, chống các loại tội phạm…

Chuyển biến tích cực

Chia sẻ về sự gắn bó thân tình giữa lực lượng công an xã với đồng bào dân tộc tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên - địa bàn an ninh trật tự trọng điểm phía Tây Bắc của Tổ quốc, chị Lý Thị Dủ, sinh năm 1977, tại bản Huổi Khon 1, xã Nậm Kè - người từng bị lừa bán sang Trung Quốc năm 2015 nhưng may mắn được lực lượng Công an giải cứu trước khi qua biên giới chia sẻ, hiện tại, chị rất yên tâm vì ở bản đã có công an xã đảm bảo an ninh cho cuộc sống người dân, không sợ bị bọn xấu dụ dỗ hoặc bắt đi.

“Bản thân tôi hiện nay chỉ chuyên tâm làm ăn cùng chồng và nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, có gì không hiểu hoặc chưa biết gia đình chúng tôi có thể tìm đến công an xã để xin lời khuyên đúng,” chị Lý Thị Dù bộc bạch.

Chị Sùng Thị Sình, ở xã Chung Chải cho biết Công an xã Chung Chải rất quan tâm chú trọng đến việc giúp bà con nhân dân thực hiện các thủ tục hành chính, hỗ trợ dân giải quyết các vấn đề nhân khẩu hay giấy tờ phát sinh. Chính vì vậy, người dân trong xã cũng tin tưởng và tìm đến Công an xã khi họ đang gặp khúc mắc hoặc có vấn đề mà chưa tìm được hướng xử lý.

Có những việc liên quan đến an ninh trật tự, gây rối nơi công cộng hoặc bức xúc trong nhân dân, Công an xã đã kịp thời nắm bắt để cùng phối hợp với chính quyền tìm hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

“Đặc biệt, công an xã còn giúp người dân hiểu rõ những cái sai và vi phạm pháp luật của một số tà đạo đang hoạt động ở Mường Nhé, tuyên truyền người trong bản không nghe theo lời dụ dỗ hay xúi giục của những kẻ xấu. Vì thế mà chúng tôi đã hiểu rõ và không nghe theo những lời xúi giục xấu nữa, chỉ yên tâm sinh sống ở bản để gây dựng cuộc sống tốt hơn," chị Sùng Thị Sình nói.

Cũng như các xã vùng biên giới Tây Bắc của Tổ quốc, sự gắn bó chặt chẽ giữa lực lượng công an xã với nhân dân và chính quyền cơ sở đã đem lại hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự tại các xã phên dậu nơi Đông Bắc.

[Giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội biên giới: Sức mạnh từ cơ sở]

Nói về sự phối hợp này, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cho hay địa phương có 4 xã giáp biên, có 43km đường biên giới giáp với Trung Quốc và tiềm ẩn những nguy cơ gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhưng gần một năm qua, công an chính quy về làm công an xã đã góp phần hiệu quả vào công tác tham mưu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cũng như góp phần quan trọng vào thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“Thực tế là tình hình an ninh, trật tự ở các xã cũng như trên địa bàn huyện Bình Liêu đã có nhiều chuyển biến tích cực, những vấn đề phức tạp trong nhân dân gây mất ổn định đã giảm. Chủ trương này của Đảng, Nhà nước thực sự mang lại hiệu quả tại địa phương,” bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cho hay.

Củng cố thế trận an ninh nhân dân

Theo Đại tá Tráng A Tủa, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, tỉnh có 115 xã, trong đó có 97 xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Ngay từ đầu năm 2020, Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã và sớm hoàn thành tại toàn bộ các xã, bảo đảm cả số lượng và yêu cầu chất lượng.

Đặc biệt, đã vượt chỉ tiêu, chất lượng với hơn 5 công an viên trên một xã tại Mường Nhé - một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước, đồng thời là “điểm nóng” ở biên giới bởi tình hình phức tạp về an ninh, tôn giáo; hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn bán người và tuyên truyền đạo trái pháp luật.

Thực tế hơn một năm qua tỉnh Điện Biên triển khai công an chính quy về xã cho thấy, đã có nhiều chuyển biến tích cực về tình hình an ninh trật tự. Các loại tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, giảm so với năm 2019, trong đó tội phạm về trật tự xã hội giảm 14,7%.

Đồng thời, lực lượng Công an xã chính quy cũng phát hiện, tham gia giải quyết ổn định toàn bộ 8 vụ tranh chấp, khiếu kiện, từ đó tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết dứt điểm không để phát sinh "điểm nóng" phức tạp về an ninh trật tự, làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm.

Công tác quản lý cư trú, quản lý dân cư cũng tốt hơn, chặt chẽ hơn, nhất là trong thời gian diễn ra dịch COVID-19.

Công an xã chính quy chính là lực lượng tuyến đầu trực tiếp làm công tác rà soát, phát hiện hơn 10.000 người đến từ hoặc đi qua vùng dịch, người nhập cảnh trái phép về địa bàn để phối hợp với lực lượng y tế cùng cấp đưa đi cách ly theo quy định.

On dinh, giu vung an ninh, trat tu an toan xa hoi vung bien hinh anh 2Công an xã tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

“Lực lượng Công an xã là chủ công trong việc rà soát các đối tượng nghèo phù hợp với những chương trình hỗ trợ và còn tham gia quá trình xây dựng 1.149 căn nhà theo chương trình làm nhà cho người nghèo của Bộ Công an. Đồng thời, công an xã còn giúp bà con chuyển đổi kinh tế, phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất,” Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Không chỉ tại hai tỉnh biên giới là Quảng Ninh và Điện Biên, tăng cường lực lượng công an chính quy xuống xã là chủ trương chiến lược của Công an xã nhằm tạo bước chuyển biến lớn trong đảm bảo an ninh, trật tự từ cấp cơ sở, trong đó có các xã thuộc khu vực biên giới trên cả nước.

Đến cuối năm 2020, Công an 63 địa phương đã bố trí tổng số hơn 28.000 Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã (đạt 100%), hình thành cơ bản bộ khung của Công an cấp xã và có tổ chức Đảng tương ứng.

Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh việc tăng cường cho cơ sở, đặc biệt là Công an cấp xã. Trung bình mỗi xã có từ 3-5 cán bộ Công an xã chính quy và toàn bộ Trưởng Công an xã là Công an chính quy, nhằm đảm bảo đủ lực lượng, phương tiện trang thiết bị, phát huy sức mạnh tổng hợp của lực lượng bán chuyên trách và các lực lượng tại chỗ khác.

Việc bố trí Công an cấp xã chính quy là xây dựng một cấp Công an với đầy đủ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trang bị phương tiện nghiệp vụ để thực hiện công tác tham mưu, trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, quản lý Nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn xã.

Đánh giá những chuyển biến an ninh trật tự từ cơ sở khi bố trí Công an xã chính quy, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết Lực lượng Công an trực tiếp gần dân hơn, gắn bó mật thiết với nhân dân, đủ khả năng giải quyết công việc ngay từ cơ sở, nhanh chóng nắm, bắt giải quyết những những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc chính quy hóa Công an xã cũng tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an vận động, hướng dẫn, tổ chức cho quần chúng nhân dân tham gia có chất lượng, hiệu quả vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm ngay từ cơ sở.

Khi người dân tin tưởng, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, cũng chính là góp phần quan trọng trong xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)