Ông Ali Larijani trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, với 173 phiếu bầu, ông Ali Larijani, người theo đường đối bảo thủ ôn hòa, đã tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội Iran trong cuộc bỏ phiếu được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh quốc gia.

Trong cuộc bỏ phiếu này, đối thủ của ông Larijani là Mohammad Reza Aref, người theo đường lối cải cách, chỉ giành được 103 phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau các cuộc bầu cử Quốc hội kết thúc hồi tháng Tư vừa qua, theo đó, những chính trị gia theo đường lối cải cách và ôn hòa - đồng minh của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành thắng lợi lớn trước các đối thủ thuộc phe bảo thủ.

Trước đó, ngày 28/5, Quốc hội mới của Iran đã có phiên họp đầu tiên tại thủ đô Tehran. Trong thông điệp gửi tới lễ khai mạc phiên họp của Quốc hội mới, Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đã hoan nghênh việc đông đảo cử tri Iran tham dự cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp cảnh giác trước những thách thức trong khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ mặc dù Quốc hội và chính quyền là hai cơ quan khác nhau, song cả hai đều gắn kết với nhau trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích của đất nước.

Ông Rouhani cho rằng chính phủ và Quốc hội cần phối hợp để giải quyết các vấn đề trong xã hội, đồng thời cam kết sẽ giúp Iran ổn định kinh tế và phát triển xã hội.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được tiến hành hai vòng bắt đầu từ tháng Hai vừa qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử, giúp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua./.