Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 20/3 cho biết Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng sau sự việc Damascus bắn tên lửa vào các máy bay chiến đấu của Israel đang tiến hành không kích trong lãnh thổ Syria.

Phát biểu với các nhà báo Nga, ông Assad tuyên bố: "Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn không cho Israel tấn công Syria." Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Israel để trao đổi về các cuộc không kích gần địa điểm triển khai quân của Nga tại thành cổ Palmyra. Các cuộc không kích của Israel hôm 17/3 đã khiến Syria có hành động phóng tên lửa đáp trả, sự cố nghiêm trọng nhất giữa hai nước kể từ khi cuộc chiến nổ ra tại Syria 6 năm trước.

Quân đội Israel nói rằng họ nhằm vào các kho vũ khí của phong trào Hezbollah vốn ủng hộ chính quyền Syria. Về phần mình, Tổng thống Assad tuyên bố "bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Syria mà không được phép của chính quyền nước này đều là phi pháp." 

Quân đội Syria cho hay đã bắn rơi một máy bay Israel và bắn trúng một chiếc khác khi các máy bay này tiến hành các cuộc không kích gần thành cổ Palmyra, tuy nhiên phía Israel đã phủ nhận thông tin này.

Ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đe dọa "không ngần ngại" phá hủy hệ thống phòng không của Syria nếu điều này xảy ra lần nữa. Nga và Israel đã thiết lập "đường dây nóng" nhằm tránh các cuộc đụng độ trên không tại Syria. Tuy nhiên, Israel cho biết nước này ít khi thông báo trước cho Moskva về thời điểm tiến hành không kích./.