Ông Jim Jordan rút khỏi cuộc bầu chọn Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Ông Jim Jordan đã 2 lần không hội đủ 217 phiếu bầu cần thiết để được trao ghế Chủ tịch Hạ viện khi ông vấp phải sự phản đối của các đảng viên đảng Dân chủ và hơn 20 đảng viên đảng Cộng hòa.
Ông Jim Jordan rút khỏi cuộc bầu chọn Chủ tịch Hạ viện Mỹ ảnh 1Hạ nghị sỹ Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ trả lời phỏng vấn báo giới tại tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 16/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Mỹ ngày 19/10 cho biết ông Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ chấm dứt nỗ lực trong cuộc bầu chọn Chủ tịch Hạ viện và ủng hộ ông Patrick McHenry, người của đảng Cộng hòa tiếp tục tạm thời đảm nhận vai trò này.

Hạ viện Mỹ đã bỏ trống vị trí lãnh đạo này trong hơn 2 tuần qua và ông Jordan đã 2 lần không hội đủ 217 phiếu bầu cần thiết để được trao ghế Chủ tịch Hạ viện khi ông vấp phải sự phản đối của các đảng viên đảng Dân chủ và hơn 20 đảng viên đảng Cộng hòa.

Khi được hỏi liệu ông Jordan mong đợi điều gì khi bước vào một cuộc họp kín với các thành viên đảng Cộng hòa khác, vị Hạ nghị sỹ của bang Ohio nói: "Tôi sẽ không biết cho đến khi tôi nói chuyện với các đồng nghiệp của mình."

[Bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Hạ Nghị sỹ Jim Jordan lại thất bại]

Tờ Washington Post và tờ Punchbowl đưa tin ông Jordan sẽ không tìm kiếm cuộc bỏ phiếu thứ 3 để có được chức vụ này và thay vào đó sẽ ủng hộ kế hoạch trao quyền cho ông McHenry đảm nhiệm vị trí này cho đến tháng 1/2024.

Hiện ông McHenry đang giữ vai trò Quyền Chủ tịch Hạ viện cho đến khi Quốc hội Mỹ bầu một nhà lãnh đạo mới, thay thế ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm hôm 3/10 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục