Ong Obama: The gioi chan moi nga duong ngan Iran so huu bom hat nhan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố với việc triển khai thỏa thuận hạt nhân với Iran, các cường quốc thế giới đã chặn mọi ngả đường để Tehran có thể sở hữu một quả bom hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh việc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran cho thấy tính khả thi của phương án ngoại giao và những người Mỹ bị Iran giam giữ một cách bất công cuối cùng cũng đang trên đường trở về nhà.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định: "Những điều này là một sự nhắc nhở về những gì chúng ta có thể đạt được khi chúng ta đi đầu bằng sức mạnh và sự khôn ngoan."

Ông hy vọng các sự kiện vừa qua báo hiệu cơ hội để Iran hợp tác hơn với phần còn lại của thế giới, đồng thời cho biết việc triển khai thỏa thuận hạt nhân với Iran đã tiết kiệm tiền cho nước Mỹ, phản ánh sự sẵn sàng can dự với Iran vì lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Obama cho rằng Mỹ vẫn còn những bất đồng sâu sắc với Iran và thỏa thuận hạt nhân không nhằm giải quyết mọi bất đồng giữa hai nước, đồng thời khẳng định Washington sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Theo AFP, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, chỉ 1 ngày sau khi lệnh trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Tehran được dỡ bỏ.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã bổ sung 5 công dân Iran cùng một mạng lưới các công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề tình báo tài chính và khủng bố, ông Adam J. Szubin cho hay: "Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là một mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực và toàn cầu, và nước này sẽ tiếp tục là đối tượng của các biện pháp trừng phạt quốc tế."

Trước đó, ngày 31/12/2015, báo chí Mỹ đưa tin Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này, trong bối cảnh xuất hiện lo ngại kế hoạch như vậy có thể gây nguy hiểm cho thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran./.
(Vietnam+)