Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz al-Saud (phải) có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama đang trong chuyến thăm Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia hai ngày 20 và 21/4, Tổng thổng Mỹ Barack Obama đã có các cuộc gặp riêng rẽ tại thủ đô Riyadh với Quốc vương nước chủ nhà Salman Bin Abdul Aziz và Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Tiểu vương quốc Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tại các cuộc hội đàm cấp cao, các nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực như tình hình tại Yemen, Syria, Iraq và Liban.

Tại cuộc gặp kéo dài hai giờ, Tổng thống Obama và Quốc vương Salman đã trao đổi về mối quan song phương, các cuộc xung đột tại Trung Đông cũng như vấn đề chống khủng bố. Báo chí Saudi Arabia cho biết ông Obama và Quốc vương Salman đã tái khẳng định mối quan hệ lịch sử và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cùng ngày, Tổng thống Obama và Thái tử Sheikh Mohammed đã thảo luận về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược giữa Mỹ và UAE trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường mối quan hệ song phương và mở rộng phạm vi hợp tác vì lợi ích chung của hai nước, cũng như nhất trí cần thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Yemen và tập hợp sự ủng hộ của quốc tế đối với Chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya. Thái tử Shaikh Mohammad cho rằng chủ nghĩa khủng bố đang là thách thức lớn đối với thế giới, do đó cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi phải có các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Đây là chuyến công du Saudi Arabia lần thứ tư của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ. Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị Thương đỉnh Mỹ - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 21/4. Ông sẽ có các cuộc hội đàm với lãnh đạo các nước thuộc GCC (gồm Saudi Arabia, Bahrain, Kuwait, UAE, Qatar và Oman) về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế.

Tổng Thư ký GCC Abdul Latif bin Rashid al-Zayani cho biết Hội nghị Thương đỉnh Mỹ - GCC lần này còn nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên. Theo ông al-Zayani, vấn đề duy trì an ninh và ổn định ở vùng Vịnh, đặc biệt là tình hình ở Syria, Yemen, Libya, Iraq cũng như các nỗ lực quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, sẽ được Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo khu vực thảo luận một cách toàn diện.

Theo giới phân tích khu vực, những căng thẳng giữa Riyadh và Washington đã gia tăng thời gian qua, trong bối cảnh Mỹ không còn mặn mà với các đồng minh truyền thống tại vùng Vịnh nhưng lại cởi mở hơn với Iran. Do đó, chuyến công du Saudi Arabia lần này của ông Obama mang một sứ mệnh đặc biệt, đó là cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh. Bên cạnh một loạt vấn đề như chống khủng bố, các cuộc khủng hoảng trong khu vực, Washington cũng muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-GCC như một cơ hội tốt để làm trung gian hòa giải giữa Iran và các nước Arab vùng Vịnh./.