Ong Putin: Tinh hinh Syria thuan loi de bat dau tien trinh chinh tri hinh anh 1Binh sỹ Chính phủ Syria trên một đường phố ở Al Hajar al Aswad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp hiếm có với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/5 tại Sochi (miền Nam Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tình hình ở Syria hiện đã thuận lợi để bắt đầu một tiến trình chính trị quy mô lớn, có thể dẫn tới việc rút các lực lượng nước ngoài và tái thiết đất nước Syria.

Trong tuyên bố được Điện Kremlin đưa ra sau cuộc họp diễn ra tại thành phố Sochi, Tổng thống Putin nêu rõ: "Sau những thành công về quân sự của quân đội Syria trong vài tháng gần đây, các điều kiện mới đã được thiết lập cho việc khởi động tiến trình chính trị quy mô lớn mà chúng ta đã khởi động cách đây không lâu."

Theo ông Putin, những kẻ khủng bố đã hạ vũ khí tại những địa điểm chủ chốt của Syria, cho phép nước này khôi phục cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Nga nhấn mạnh nếu tiến trình chính trị đạt kết quả tích cực nhất, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria, nhưng ông không nói rõ đó là lực lượng nào.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm rằng mục tiêu chung là tái thiết nền kinh tế Syria và cung cấp các trợ giúp nhân đạo, đồng thời cho biết Nga đang tiếp xúc với tất cả các bên liên quan, kể cả Liên hợp quốc, để thúc đẩy "tiến trình chính trị phức tạp" này.

Về phần mình, Tổng thống Assad nhận định cuộc gặp với Tổng thống Nga tại Sochi là "cơ hội để thúc đẩy tầm nhìn chung cho giai đoạn đàm phán hòa bình tiếp theo, ở Astana hoặc ở Sochi."

Ông Assad cũng cho biết nhiều thay đổi tích cực đã diễn ra khi khu vực hoạt động của khủng bố tại Syria đang ngày một thu hẹp và hàng trăm nghìn người dân Syria đã được trở về nhà và hàng triệu người khác đang trên đường về quê hương.

Ông nhấn mạnh: "Sự ổn định này là một cách cửa rộng dẫn tới đối thoại chính trị."

Ông đánh giá cao tiến trình chính trị và cho biết sẽ chọn các ứng cử viên vào một ủy ban lập hiến, theo gợi ý đưa ra tại một hội nghị thượng đỉnh tháng 1/2018 ở Sochi có sự tham gia của Liên hợp quốc.

Đây là chuyến thăm Sochi lần thứ hai của Tổng thống Syria. Trước đó tháng 11/2017, ông Assad đã hội đàm với Tổng thống Nga tại đây và ca ngợi sự hỗ trợ của Nga dành cho Syria.

Cũng tại cuộc họp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục cuộc chiến chung trong tương lai chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài 7 năm, làm 350.000 người thiệt mạng và khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)