Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen trong tuầnnày đã có cuộc đấu khẩu dữ dội về vị thánh bảo hộ của nước Pháp, HTML clipboardJeanne d’Arc,một nhân vật xuất hiện bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp bước vào giaiđoạn nước rút ở Pháp.
Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tiến hành hai lễ kỷ niệm đối địch nhau nhân 600 nămngày sinh của người nữ anh hùng nước Pháp. HTML clipboardJeanne d’Arc (1412-1432) xuất thân lànông dân, đã lãnh đạo quân đội Pháp chống lại ách đô hộ của người Anh, nhưngthất bại và bị thiêu trên dàn hỏa. Nhưng sức hút của bà với mọi tầng lớp và xuhướng chính trị ở Pháp đã giúp bà trở nên bất tử trong tâm trí người dân xứ sởlục lăng.
Bà thường được coi là biểu tượng của sự thống nhất nước Pháp, bên cạnh nhữngbiểu tượng khác như tướng Charles de Gaulle hay Vercingetorix, anh hùng chốngách đô hộ của đế chế La Mã.
Ngay trong tiêu chuẩn chính trị hiện đại, HTML clipboardJeanne d’Arc vẫn là một hình tượng đầysức hút. Những người Pháp Thiên Chúa giáo coi bà là một vị thánh. Những ngườiphái hữu hay dân tộc chủ nghĩa coi bà là anh hùng chiến đấu chống lại ngoại xâm.Còn những người xã hội chủ nghĩa tập trung vào gốc gác khiêm nhường của HTML clipboardJeanne d’Arc.
Lãnh đạo phe trung hữu Sarkozy, đang gặp phải thách thức lớn từ Le Pen khi ratranh cử lần nữa vào tháng 4, đã chớp lấy lễ kỷ niệm này để vận động cho cuộcbầu cử của ông. Thứ Sáu này, ông Sarkozy sẽ đến thăm nơi HTML clipboardJeanne d’Arc ra đời ởDomremy-la-Pucelle trên dãy núi Vosges miền đông nước Pháp và vùng Vaucouleursgần đó, nơi sử sách chép bà đã gặp vua Pháp Charles VII.
Ngày hôm sau, Mặt trận dân tộc (FN), bao gồm nhà lãnh đạo Le Pen và cha của bà,người sáng lập đảng Jean-Marie Le Pen, sẽ tổ chức tuần hành ở trung tâm Parisdưới chân bức tượng vị thánh. HTML clipboardJeanne d’Arc được Giáo hội Thiên Chúa La Mã phongthánh vào năm 1920. NF trước giờ vẫn luôn tận dụng hình ảnh HTML clipboardJeanne d’Arc và tổchức tuần hành vinh danh bà vào ngày 1/5 hàng năm.
Bà Le Pen phát biểu dưới chân tượng thánh
HTML clipboard
Jeanne d’Arc hôm 1/5/2011 (Nguồn: Reuters)
Bà Le Pen hiện được coi là đối thủ lớn nhất với ông Sarkozy, bình luận chuyếnthăm của tổng thống tới những di tích lịch sử chỉ là một hành động kiếm phiếu.Nhưng điện Elysee phủ nhận điều đó, dù chính thức nước Pháp không có quốc giáo.
“Người đứng đầu quốc gia đến thăm nơi sinh của một trong những nhân vật vĩ đạitrong lịch sử Pháp, như ông đã làm với (tác giả và chính trị gia người đảoMartinique) Aime Cesaire hay Charles de Gaulle”, một trợ lý của ông Sarkozy nói.“ HTML clipboardJeanne d’Arc đại diện cho chủ nghĩa yêu nước không phân biệt tôn giáo đồng thờilà một vị thánh Thiên Chúa giáo, một biểu tượng đoàn kết quốc gia, chứ không chỉcủa NF.”
Nhà khoa học chính trị Jean-Yves Camus bình luận rằng sự kiện ông Sarkozy vinhdanh Joan of Arc 100 ngày trước cuộc bầu cử là “sự trùng hợp đầy ngạc nhiên”.“Điều thú vị là ở chỗ ông ấy sẽ đặt HTML clipboardJeanne d’Arc nào lên bàn”, sử gia OlivierDard bình luận./.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra ở Thụy Sĩ, các nhà lãnh đạo toàn cầu lên tiếng về việc thành lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, động thái gần đây của Mỹ về Greenland.
Thỏa thuận Mercosur với mục tiêu tạo ra một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, lại đang đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ Pháp, Ba Lan cùng các hiệp hội nông dân.
Theo Tổng thư ký NATO, cho biết sẽ không bình luận sâu hơn, nhưng có thể khẳng định rằng cách duy nhất để xử lý cuộc khủng hoảng Greenland là thông qua ngoại giao thận trọng.
Đạo luật không chỉ khắc phục những hạn chế của các quy định đã trở nên lạc hậu, mà còn đặt nền móng cho một hệ sinh thái kết nối thống nhất, an toàn và bền vững trên toàn châu lục.
Lực lượng an ninh đã phá hủy 24 phòng thí nghiệm quy mô công nghiệp và thu giữ khoảng 1.000 tấn hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại ma túy đường phố như MDMA, amphetamine và meth.
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Annalena Baerbock ngày 21/1 tái khẳng định Greenland là một phần của Đan Mạch, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng liên quan đến hòn đảo này.
Ttheo nghiên cứu mới nhất, phần lớn các cơ quan báo chí Pháp đang hoạt động với biên lợi nhuận thấp hoặc thua lỗ, trong khi công chúng ngày càng không sẵn sàng trả tiền cho tin tức trực tuyến,
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin tưởng kết quả Đại hội XIV sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.
Trước các tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Greenland, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk kêu gọi châu Âu thể hiện quyết đoán, tránh để áp lực làm suy yếu lập trường chung của EU.
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Brussels sắp diễn ra, trong khi hạn chót áp thuế ngày 1/2 của Mỹ cũng đang tới gần. Vài tuần tới sẽ là giai đoạn “then chốt” trong mối quan hệ Mỹ - EU.
Các nhóm chính trị chủ chốt, trong đó có liên minh Xã hội-Dân chủ (S&D), đã đạt đồng thuận đình chỉ thủ tục phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ ký tháng 7/2025.
Việc thực thi thuế quan mà Tổng thống Donald Trump đe dọa áp đặt lên 8 quốc gia châu Âu phản đối động thái kiểm soát Greenland của ông có thể khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng.
Hai vụ tai nạn tàu hỏa riêng biệt đã xảy ra tại khu vực Đông Bắc Tây Ban Nha, khiến một tài xế thiệt mạng và ít nhất 20 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện, xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, bày tỏ tin tưởng kết quả Đại hội XIV sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nga.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương rơi vào "vòng xoáy khủng hoảng " sẽ chỉ đem lại lợi ích cho các đối thủ bên ngoài.
Giới chức Đan Mạch khẳng định sẵn sàng phản ứng cứng rắn nếu Mỹ tìm cách kiểm soát Greenland, trong bối cảnh Washington bày tỏ mong muốn hạ nhiệt và tránh đối đầu với châu Âu.
Dù vấp phải nhiều ý kiến phản đối, Chính phủ Anh vẫn phê duyệt việc xây dựng Đại sứ quán Trung Quốc mới tại London, dự kiến trở thành cơ quan đại diện ngoại giao lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu.
Tại cuộc họp Ban Chấp hành cuối tuần qua, Đảng Cộng sản Anh đã bầu ông Alex Gordon, cựu Chủ tịch Công đoàn Giao thông RMT, làm Tổng Bí thư mới, kế nhiệm ông Robert Griffiths.
Nga tuyên bố sẽ không cho phép bất kỳ hành động coi thường hay xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của Moskva, đồng thời sẵn sàng đối thoại bình đẳng với các đối tác quan tâm hợp tác cùng có lợi.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba.
Ủy ban châu Âu khẳng định chủ quyền của Greenland và Đan Mạch phải được tôn trọng “một cách dứt khoát,” trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương đối mặt sức ép từ tuyên bố và đe dọa thuế quan Mỹ.
Theo ông Eric Van Vaerenbergh, giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Brussels (ECAM), mục tiêu phát triển của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2045 là tham vọng lớn nhưng có cơ sở thực tiễn.
Tây Ban Nha tuyên bố quốc tang 3 ngày sau vụ va chạm tàu cao tốc thảm khốc ở miền Nam làm ít nhất 39 người thiệt mạng. Thủ tướng Pedro Sanchez cam kết điều tra toàn diện, minh bạch nguyên nhân.
Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen xác nhận Đan Mạch đã đề xuất NATO nên triển khai các hoạt động trinh sát tại Greenland, với sự hỗ trợ của hòn đảo Bắc Cực này.
Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng Tối cao của ER rất mong chờ Đại hội XIV thông qua tất cả các quyết định cần thiết và sẽ cùng chuẩn bị một văn bản hợp tác trong giai đoạn mới.
Ông Ivo Sieber, người luôn đồng hành với Việt Nam trong những năm qua, từng đảm nhiệm cương vị Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban điều hành đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Merz nhấn mạnh “không có ý định cải tổ nội các liên bang.”
Tổng thống Radev khẳng định đây là lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng với tư cách là nguyên thủ quốc gia Bulgaria và xác nhận sẽ chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20/1.
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tổ chức hội nghị thượng đỉnh khẩn tại Brussels để thảo luận cách phản ứng trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định việc Washington kiểm soát Greenland là cần thiết cho an ninh thế giới, giữa lúc Liên minh châu Âu cân nhắc các biện pháp đáp trả mạnh mẽ.