Ong Simplice Sarandji duoc bo nhiem lam Thu tuong CH Trung Phi hinh anh 1Ông Simplice Sarandji. (Nguồn: ndjonisango.net)

Tân Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera đã bổ nhiệm cựu giám đốc chương trình vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này, ông Simplice Sarandji, vào vị trí Thủ tướng.

Sắc lệnh được thông báo trên đài truyền thanh quốc gia Cộng hòa Trung Phi cho biết: "Theo Hiến pháp, Tổng thống Faustin-Archange Touadera đã bổ nhiệm ông Simplice Sarandji vào vị trí Thủ tướng, đứng đầu chính phủ Cộng hòa Trung Phi."

Dự kiến, ông Sarandji sẽ công bố danh sách nội các mới trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 30/3, trong buổi lễ nhậm chức, tân Tổng thống Touadera cam kết sẽ tập trung xây dựng một nước Cộng hòa Trung Phi hòa bình và đoàn kết, chấm dứt tình trạng xung đột sắc tộc và tiến hành cải tổ lực lượng vũ trang đồng thời thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới phát triển toàn diện đất nước.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi có một lịch sử hàng loạt cuộc đảo chính, binh biến và chia rẽ sắc tộc sâu sắc. Nhiều khu vực ở nước này hiện đang trong tình trạng vô luật pháp.

Tình trạng bạo lực bùng phát nghiêm trọng ở nước này năm 2013, sau khi liên minh nổi dậy Seleka chủ yếu là người Hồi giáo lật đổ Tổng thống khi đó là ông Francois Bozize và đưa chỉ huy của liên minh này là ông Michel Djotodia lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo. Tình trạng bạo lực sắc tộc kéo dài nhiều năm tại nước này đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hơn 400.000 người phải đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)