Hiện trường vụ đánh bom ở Quetta, Pakistan. (Nguồn: AFP)

Ngày 16/9, nhà chức trách Pakistan thông báo đã bắt giữ 4 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng âm mưu thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu chính phủ tại thành phố Lahore, chỉ vài tuần sau khi quân đội tuyên bố đã ngăn chặn IS mở rộng hoạt động vào Pakistan.

Theo thông báo của cơ quan chống khủng bố tại Lahore, 4 phần tử trên - được xác định danh tính là Abdul-Alam, Muhammad Hafeez-u-Rehman, Nisar Ahmad và Tassavur Amin đã lên kế hoạch tấn công nhằm sát hại nhiều quan chức chính phủ.

Các đặc vụ đã đột kích hang ổ của nhóm này tại chợ Moon ở Lahore và kịp thời ngăn chặn kế hoạch tấn công khủng bố này, bắt giữ các đối tượng trên cùng với 1,6 kg thuốc nổ và ngòi nổ.

Trước đó, đầu tháng này, quân đội Pakistan tuyên bố đã chặn đứng các nỗ lực của IS thiết lập hoạt động tại nước này với việc bắt giữ 300 phiến quân và những kẻ ủng hộ IS.

Mối quan ngại về sự hiện diện của IS tại Pakistan đã gia tăng sau khi tổ chức này chiếm một số địa điểm ở quốc gia láng giềng Afghanistan. Tổ chức này cũng nhận đứng sau vụ đánh bom liều chết ngày 8/8 vừa qua tại một bệnh viện ở thành phố Quetta thủ phủ tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan khiến 74 người thiệt mạng.

Pakistan là nơi hoạt động của nhiều nhóm phiến quân như Taliban, al-Qaeda và mạng lưới Haqqani, tạo cơ hội cho IS tuyển mộ các phần tử tham gia tổ chức này.

Năm ngoái, IS đã tuyên bố Afghanistan và Pakistan là nhà nước "Khorasan," một phần trong cái gọi là vương quốc Hồi giáo mà lực lượng này tự xưng thiết lập trên toàn cầu, đồng thời chọn Hafiz Saeed Khan là thủ lĩnh khu vực.

Tháng trước, đối tượng này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ tại miền Đông Afghanistan./.