Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif dự kiến sẽ có chuyến công du tới Saudi Arabia và Iran vào đầu tuần tới trong một nỗ lực nhằm xoa dịu mối quan hệ đang căng thẳng giữa hai quốc gia Hồi giáo lớn ở Trung Đông này.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervaiz Rashid ngày 17/1 cho biết Thủ tướng Sharif cùng với Tổng Tham mưu trưởng quân đội Pakistan Raheel Sharif sẽ bắt đầu chuyến công du đến Saudi Arabia vào ngày 18/1 và sẽ hội kiến với Quốc vương nước chủ nhà Salman bin Abdulaziz Al Saud, cùng thảo luận tìm giải pháp hòa bình cho những vấn đề căng thẳng mới đây giữa Saudi Arabia và Iran.

Rời Riyadh, phái đoàn Pakistan sẽ tới Tehran để gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Pakistan có mối quan hệ tốt đẹp với cả Saudi Arabia và Iran. Các nhà lãnh đạo chính trị và các nghị sỹ Pakistan đã kêu gọi chính phủ nước này đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai nước.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran trở nên căng thẳng từ đầu tháng này, sau vụ Saudi Arabia tử hình giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr hơm 2/1 dẫn tới các cuộc tấn công vào các phái bộ ngoại giao của nước này ở Iran, và tiếp đó Saudi Arabia đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran./.