Lãnh đạo đảng Pakistan Tehreek-e-Insaaf (PTI) Imran Khan. (Nguồn: AFP)

Một tòa án chống khủng bố ở Pakistan ngày 12/11 đã ra lệnh bắt giữ Chủ tịch đảng Pakistan Tehreek-e-Insaaf (PTI) Imran Khan và lãnh đạo đảng Phong trào nhân dân Pakistan (PAT) Tahir-ul-Qadri do liên quan tới các vụ tấn công nhằm vào trụ sở đài truyền hình quốc gia và quốc hội đầu tháng Chín vừa qua.

Giới lãnh đạo PTI và PAT đã phản đối lệnh bắt giữ của tòa án, đồng thời cho biết sẽ tham khảo ý kiến các chuyên gia pháp luật về việc có nên đóng tiền bảo lãnh tại ngoại hay không.

Lãnh đạo cấp cao của PTI Naeem-ul-Haq khẳng định đảng của ông không vi phạm luật pháp, cũng như không tham gia các vụ tấn công trên và PTI sẽ không chấp nhận lệnh bắt giữ.

Trong khi đó, một lãnh đạo của PAT cho rằng cảnh sát đã mở các cuộc điều tra giả mạo, nhấn mạnh các nhóm cố vấn luật pháp của đảng này sẽ xem xét lại các lệnh bắt giữ và quyết định cách thức theo đuổi vụ kiện.

Hôm 1/9, hàng trăm người biểu tình ủng hộ PTI và PAT đã tấn công tòa nhà của Đài truyền hình Pakistan (PTV) khiến đài này phải ngừng phát sóng trong 30 phút.

Các quan chức của PTV cho biết những người biểu tình đã lấy đi một số máy quay phim và nhiều thiết bị khác. Sau vụ tấn công, cảnh sát đã mở cuộc điều tra nhằm vào các nhà lãnh đạo của hai đảng đối lập, cũng như bắt giữ một số người liên quan.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh hàng nghìn người ủng hộ hai đảng đối lập trên đã dựng lều trại tại thủ đô Islamabad để gây sức ép buộc Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif từ chức.

Tháng trước, ông Qadri đã chấm dứt biểu tình ngồi, song ông Khan lại bác bỏ động thái này. Ngày 12/11, ông Khan tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc míttinh lớn tại thủ đô Islamabad vào ngày 30/11 tới nhằm "trực tiếp thách thức" Thủ tướng Sharif./.