Lực lượng an ninh Israel gác tại quần thể đền Haram al-Sharif ở Jerusalem ngày 27/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Abu Rdeneh cho biết người Palestine vẫn đang chờ đợi một "tầm nhìn rõ ràng" từ phía Mỹ nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel nhân dịp chuyến công du đến Trung Đông sắp tới của các phái viên của Tổng thống Donald Trump.

Ông Nabil Abu Rdeneh cho hay Tổng thống Abbas "muốn làm rõ" về giải pháp hai nhà nước, nền tảng của những nỗ lực ngoại giao quốc tế trong vòng 2 thập kỷ qua.

Con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, cố vấn cấp cao Jared Kushner cùng Đặc phái viên đàm phán quốc tế Jason Greenblatt và phó cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell dự tính sẽ tới Trung Đông vào cuối tuần này để thảo luận nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đổ vỡ vào năm 2014.

Tổng thống Trump đã giao nhiệm vụ cho Kushner với mục tiêu đầy tham vọng - đặt nền móng cho cái mà ông gọi là "thỏa thuận cuối cùng."

[Tổng thống Donald Trump cử con rể Jared Kushner đến Trung Đông]

Phái đoàn các nhà lập pháp phe đối lập Israel cho biết, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 20/8 đã đề xuất nối lại hợp tác an ninh với Israel, vốn bị chấm dứt từ một tháng nay.

Theo thông cáo do phía Israel đưa ra, trong buổi tiếp đón phái đoàn của đảng cánh tả Israel Meretz, ông Abbas cho biết: “Chúng tôi gần đây đã liên lạc với họ (các quan chức an ninh Israel) trong nỗ lực nhằm nối lại hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, phía Israel vẫn chưa trả lời, điều gì đó đã ngăn cản quá trình làm tan băng mối quan hệ.”

Trước đó, ông Abbas đã tạm ngừng hợp tác an ninh với Israel vào ngày 21/7 và yêu cầu dỡ bỏ các máy kiểm tra kim loại bên ngoài khu thánh đường Hồi giáo al-Aqsa tại Jerusalem mà Israel lắp đặt sau vụ các tay súng Palestine giết hại 2 cảnh sát tại đây.

Vụ việc này đã làm bùng phát tình trạng bạo lực giữa người Palestine với lực lượng an ninh Israel do Palestine coi việc lắp các máy kiểm tra an ninh là vi phạm hiện trạng của khu đền thiêng liêng thứ ba đối với người Hồi giáo này.

Mặc dù bế tắc trong các cuộc đàm phán hòa bình, cả Israel và Palestine đều coi hợp tác an ninh là cách thức giảm thiểu bạo lực tại khu vực chiếm đóng Bờ Tây, nơi phía Palestine chỉ có một số quyền quản lý nhất định./.