Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cảnh báo sẽ đưa vấn đề Israel từ chối trả toàn bộ số tiền thuế thu hộ cho chính quyền Palestine lên Toà án hình sự quốc tế (ICC).

Phát biểu tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, Tổng thống Abbas xác nhận mặc dù 2/3 số tiền thuế nói trên đã được Israel chuyển giao, song Palestine sẽ không chấp thuận cho đến khi nhận được đầy đủ số tiền, đồng thời cảnh báo sẽ nhờ ICC can thiệp.

Ông tuyên bố hiện Palestine đang chuẩn bị hồ sơ mới nhằm kiện Israel lên ICC liên quan đến chiến dịch tấn công Gaza hồi mùa Hè năm 2014, hay hoạt động xây dựng nhà định cư trên các phần đất chiếm đóng của Palestine.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một phần trong khoản tiền thuế thu hộ trên đã được chuyển giao cho Chính quyền Palestine (PA), và số còn lại sẽ được chuyển giao bất cứ khi nào.

Theo một thoả thuận kinh tế được ký năm 1994, mỗi tháng Israel thu hộ PA 127 triệu USD tiền thuế hải quan đánh vào các loại hàng hóa nhập vào thị trường Palestine thông qua các cửa khẩu của Israel.

Nếu không tính các khoản tài chính viện trợ bên ngoài, tiền thu thuế này chiếm tới 2/3 nguồn ngân sách của PA, được dùng để duy trì hoạt động của chính phủ và trả lương cho công chức. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, chính quyền Israel đã ngừng chuyển khoản tiền này nhằm trả đũa việc PA xin gia nhập ICC.

Dưới sức ép của quốc tế, hôm 27/3, Israel đã đồng ý chuyển giao số tiền thuế ước tính vào khoảng 400 triệu USD, sau khi trừ đi những khoản nợ của Palestine về điện, nước và các dịch vụ y tế, song không nêu rõ sẽ chuyển bao nhiêu tiền, cũng như liệu có nối lại hoạt động trả tiền thuế thu hộ hàng tháng như thường lệ cho Palestine hay không.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Trung Đông cho biết Lực lượng Cộng hòa Vệ binh của PA sẽ bắt đầu tham gia việc quản lý cửa khẩu Rafah nằm trên biên giới với Ai Cập "trong vài tuần tới".

Theo mạng tin Quds Net, Đại sứ quán Palestine tại Cairo đang chuẩn bị các công việc cần thiết nhằm kiểm soát cửa khẩu nói trên với sự phối hợp của các lực lượng Ai Cập, theo một thỏa thuận giữa Ai Cập và phong trào Hồi giáo Hamas đang quản lý Dải Gaza.

Mạng tin này dẫn các nguồn tin cho hay cửa khẩu Rafah sẽ được mở với sự hợp tác của các lực lượng Ai Cập nhằm "giảm bớt khó khăn" cho những người Palestine sinh sống tại Dải Gaza.

Quan hệ giữa Ai Cập và phong trào Hamas trở nên căng thẳng sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi đầu tháng 7/2013.

Ai Cập thường xuyên đóng cửa khẩu Rafah - tuyến giao thương duy nhất giữa Dải Gaza với thế giới bên ngoài không qua Israel - với lý do ngăn chặn sự thâm nhập của phiến quân gây bất ổn cho Bán đảo Sinai của nước này.

Hồi cuối năm 2014, chính quyền Ai Cập đã quyết định thiết lập một vùng đệm rộng 1 km chạy dọc biên giới với Dải Gaza sau vụ tấn công đẫm máu khiến hàng chục binh sỹ nước này thiệt mạng./.