Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 18/8 đã cảnh báo rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình với Israel sẽ bị xem xét lại nếu tình hình không biến chuyển.

Cảnh báo này được ông Abbas đưa ra trong bài phát biểu được phát sóng trên Truyền hình Palestine vào cuối cuộc họp kéo dài ba ngày của Hội đồng trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở Ramallah.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Abbas nói: "Israel đã vi phạm tất cả các thỏa thuận đã ký, bắt đầu từ các hiệp định hòa bình Oslo được ký với PLO năm 1993 tới Hiệp ước kinh tế Paris năm 1994."

[Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bác bỏ “Thỏa thuận Thế kỷ”]

Vị tổng thống 84 tuổi này đã cáo buộc Israel "tiếp tục xây dựng các khu định cư và đe dọa cắt tiền trợ cấp cho gia đình những người Palestine bị giết hại hoặc bị giam trong nhà tù của Israel."

Bên cạnh đó, ông Abbas cũng chỉ trích việc Israel gần đây thông qua Luật quốc gia dân tộc Do Thái là phân biệt đối xử với người Arab.

Tổng thống Abbas còn tái khẳng định sự bác tỏ thỏa thuận hòa bình do Mỹ tài trợ , được biết tới là "Thỏa thuận thế kỷ," nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel với Palestine. Ông nêu rõ phía Palestine "sẽ không tổ chức bất cứ cuộc đàm phán nào với Washington và sẽ không chấp nhận Mỹ đóng vai trò là nhà tài trợ hòa bình trước khi nước này hối tiếc về những quyết định liên quan tới Jerusalem, người tị nạn và các khu định cư"./.