Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah ngày 26/8 cho biết Chính quyền Palestine (PA) vừa quyết định hoãn triển khai kế hoạch buộc nghỉ hưu sớm đối với hơn 6.000 viên chức của nước này tại Dải Gaza.

Hãng tin Wafa dẫn tuyên bố của Thủ tướng Hamdallah nhấn mạnh qua tham vấn Tổng thống Mahmud Abbas, PA quyết định cho phép các nhân viên ngành giáo dục và y tế từng nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động hồi tháng Bảy vừa qua tiếp tục làm việc tại hai bộ Y tế và Giáo dục Palestine.

Thủ tướng Hamdallah nhấn mạnh quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ cho các công dân sinh sống tại Dải Gaza.

Kế hoạch buộc nghỉ hưu sớm đối với 6.150 viên chức được công bố hồi tháng trước như một nỗ lực mới nhất nhằm gia tăng sức ép đối với phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza.

Kế hoạch này khiến nhiều viên chức bộ Y tế và Giáo dục Palestine, cùng các nhân viên cứu trợ đặc biệt lo ngại.

Chính quyền Palestine do Tổng thống Mahmud Abbas lãnh đạo, đặt trụ sở tại khu Bờ Tây. Kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát Dải Gaza năm 2007 sau một cuộc đụng độ bạo lực, PA vẫn trả lương cho các cựu viên chức ở đây.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải nhiều lần thất bại và khó khăn về ngân sách, từ đầu năm nay, PA đã bắt đầu giảm mức lương trả cho các viên chức.

Hồi tháng Tư năm nay, PA cũng ngừng thanh toán cho Israel tiền điện cung cấp cho Dải Gaza, khiến khu vực này rơi vào tình cảnh chỉ được sử dụng điện 2 giờ/ngày cho tới tận khi được Chính phủ Ai Cập hỗ trợ./.