Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 17/5 đã ban hành một sắc lệnh cho phép tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại khu Bờ Tây, ngoại trừ Dải Gaza, nơi phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang nắm quyền.

Theo Bộ trưởng Nội chính Palestine Khaled Al-Qawasmi, sắc lệnh trên cho phép chính quyền Palestine ở Bờ Tây có thể chủ động tổ chức các cuộc bầu cử theo từng giai đoạn, vốn được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Palestine hiện nay.

Sắc lệnh của Tổng thống Abbas cũng quy định cơ cấu của hội đồng thành phố tại Bờ Tây sẽ có những thay đổi sau mỗi 4 năm thông qua bầu cử.

Phong trào Fatah của Tổng thống Abbas cáo buộc Hamas cản trở tiến trình hòa giải bằng việc không cho phép Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) được hoạt động tại Gaza.

Trong khi đó, Hamas lại có quan điểm cho rằng các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương sẽ được tiến hành chỉ sau khi đạt được một thỏa thuận hòa giải toàn diện với Fatah.

Kể từ khi thỏa thuận về thành lập chính phủ đoàn kết được hai bên ký ngày 6/2 tại Doha (Qatar), phần lớn các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện và thời hạn liên tục bị trì hoãn./.