Tổng thống Palestine Mahmud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, Palestine ngày 13/1 đã đẩy mạnh chiến dịch ngăn ngừa Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thực hiện cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Theo đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin giúp đỡ, trong khi lãnh đạo Hồi giáo tại Palestine nói với các tín đồ rằng động thái này sẽ tương đương với một cuộc tấn công nhằm vào người Hồi giáo trên thế giới.

Tại Moskva, ông Saeb Erekat, một quan chức cấp cao của Palestine nói rằng ông đã chuyển một đề nghị giúp đỡ từ Tổng thống Abbas đến Tổng thống Putin.

Sau cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Saeb Erekat nêu rõ: "Bức thư đề nghị Tổng thống Putin làm những gì có thể trước thông tin chúng tôi nhận được rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem, vốn là giới hạn đỏ và rất nguy hiểm."

Trong khi đó, cũng trong ngày 13/1, trong một bài thuyết giáo tại thánh đường Al-Aqsa thuộc Đông Jerusalem, giáo sỹ Muhammad Hussein cảnh báo rằng các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới sẽ không chấp nhận việc di dời như vậy.

Người Palestine coi động thái đó như một sự công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cảnh báo nó sẽ thổi bùng căng thẳng ở Trung Đông và có nguy cơ nhấn chìm các nỗ lực hòa bình./.