Các thành viên Hamas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/8, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine thông báo đang tiến hành các bước nhằm đạt được sự hòa giải xã hội với phe chính trị Fatah của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn lời người phát ngôn của Hamas Abdel Latif Qanou cho biết các bước hòa giải nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận hòa giải xã hội đã được ký kết tại Cairo của Ai Cập hồi năm 2011 cũng như các thỏa thuận của Ủy ban Hồi giáo Quốc gia Đoàn kết Xã hội với sự tham gia của đại diện Hamas và Fatah, bên cạnh nỗ lực của Hamas nhằm đạt được sự thống nhất trong cộng đồng Palestine.

Trước đó, thành viên Hội đồng Lập pháp Palestine Maged Abou Shamala hôm 29/8 cho biết Hamas đã trả dự do cho 3 tù nhân chính trị theo các thỏa thuận nói trên.

[Palestine hoan nghênh Ai Cập tăng cường quan hệ với Hamas]

Thỏa thuận hòa giải xã hội tại Cairo được chính quyền Ai Cập soạn thảo năm 2009 và được cả Hamas và Fatah thông qua vào tháng 5/2011, sau các cuộc biểu tình của người dân Palestine nhằm khôi phục sự thống nhất giữa các phe phái chính trị Palestine sau 4 năm xung đột.

Từ năm 2007, Palestine đã tách thành 2 bộ phận, gồm Dải Gaza nằm dưới sự lãnh đạo của Hamas, trong khi khu vực Bờ Tây thuộc quyền quản lý của Fatah.

Bắt đầu từ tháng 3/2009, Ai Cập đã làm trung gian trong cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine.

Tuy nhiên, cho đến nay, ít nhất đã có 7 lần nỗ lực hòa giải giữa Fatah và Hamas gặp thất bại, bao gồm cả vòng đàm phán ở Doha vào năm 2012./.