Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki. (Nguồn: AFP/Getty)

Truyền thông khu vực ngày 18/5 dẫn lời Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Palestine đã đề nghị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đưa ra thời gian cụ thể cho việc đệ trình các tài liệu liên quan tố cáo các tội ác chiến tranh mà Israel từng gây ra ở khu vực Bờ Tây và trong chiến dịch quân sự tại Gaza mùa Hè năm 2014.

Ông al-Maliki nói rằng Palestine vẫn đang chờ được ICC thông qua để gửi các tài liệu liên quan trong thời gian từ nay đến trung tuần tháng Sáu tới.

Theo ông al-Maliki, các nước Arab cũng đang tiến hành thảo luận một dự thảo do Pháp khởi xướng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến tiến trình hòa bình Israel-Palestine. Dự kiến, những điều khoản sửa đổi, bổ sung cho dự thảo này sẽ được các nước Arab đưa ra trong vài ngày tới.

Trước đó, Công tố viên Fatou Bensouda của ICC cho hay bà vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các bên liên quan đến chiến dịch quân sự tại Gaza hồi năm ngoái, đồng thời yêu cầu cả Israel và Palestine cung cấp các tài liệu liên quan đến sự kiện này.

Bà Bensouda cũng cảnh báo Israel nếu nước này không cung cấp các thông tin xác thực cho cuộc điều tra sơ bộ về khả năng xảy ra tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Palestine, thì bà sẽ buộc phải cân nhắc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện dựa trên cơ sở các cáo buộc của Palestine./.