Tiến sỹ Saeb Erekat, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine. (Nguồn: AP)

Ngày 31/5, tiến sỹ Saeb Erekat, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), đã yêu cầu chính quyền Israel phải công nhận đường biên giới năm 1967 và ngay lập tức thực thi các hiệp định đã ký kết.

Tuyên bố trên của ông Ereket được đưa ra sau phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tân Bộ trưởng Quốc phòng nước này Avigdor Lieberman về ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với Palestine theo Sáng kiến hòa bình do Liên đoàn Arab đưa ra năm 2002.

Cụ thể, phát biểu ngày 30/5 sau lễ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Israel của ông Lieberman, Thủ tướng Netanyahu cho biết Sáng kiến hòa bình năm 2002 có "những nhân tố tích cực có thể giúp làm sống lại đàm phán có tính chất xây dựng với người Palestine" và Israel "sẵn sàng đàm phán với các nước Arab để xem xét lại sáng kiến nêu trên, nhưng phù hợp với những thay đổi tại khu vực từ năm 2002 đến nay," bao gồm cả mục tiêu "hai nhà nước cho hai dân tộc."
 ​
Ông Lieberman tán thành các ý kiến trên của Thủ tướng Netanyahu, cho rằng sáng kiến này có "những điểm tích cực" và Israel có thể "đàm phán nghiêm túc với các nước láng giềng trong khu vực."

Người đứng đầu PLO nhấn mạnh việc thực thi giải pháp hai nhà nước đòi hỏi Israel phải công nhận các đường biên giới năm 1967, thực thi các hiệp định đã ký kết, cam kết với luật pháp quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại Hội đồng và Sáng kiến Hòa bình Arab.

Ông mô tả những tuyên bố nói trên của các lãnh đạo Israel là những chiến lược quan hệ công chúng mới của chính quyền nước này nhằm tránh phải tuân theo thiện chí của cộng đồng quốc tế và che đậy chính sách xây dựng các khu định cư hiện nay.

Sáng kiến hòa bình năm 2002 đưa ra đề xuất các nước Arab công nhận Israel, đổi lại Nhà nước Do Thái rút quân khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine, mở đường cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Các cuộc thương lượng giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ khi một sáng kiến do Mỹ đứng đầu đổ vỡ hồi tháng 4/2014.

Tuy nhiên, cuối tháng Một vừa qua, Pháp đưa ra sáng kiến Paris sẽ tổ chức hội nghị đặc biệt cấp ngoại trưởng vào ngày 3/6 tới, song không có sự tham gia của Israel và Palestine, để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có lãnh đạo Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, lsrael đã bác bỏ sáng kiến này./.