Lực lượng phong trài Hồi giáo Hamas. (Nguồn: middleeastmonitor)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin khu vực ngày 18/4 đưa tin, một phái đoàn cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine đã tới Cairo để thảo luận với giới chức Ai Cập về mối quan hệ song phương giữa phong trào kháng chiến này với chính quyền Ai Cập cũng như những diễn biến mới nhất liên quan đến vấn đề Palestine.

Trong một tuyên bố, Hamas thông báo việc dỡ bỏ phong tỏa đối với Dải Gaza là một trong những chủ đề then chốt được đưa ra thảo luận.

Một số phương tiện truyền thông khu vực cho hay Hamas đã bác bỏ một đề xuất của Israel thông qua Ai Cập yêu cầu chấm dứt các cuộc biểu tình hiện nay tại Gaza để đổi lấy việc dỡ bỏ phong tỏa và bắt đầu tiến trình đàm phán về một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Bạo lực đã bùng phát tại Gaza kể từ ngày 30/3 khi người Palestine bắt đầu tổ chức biểu tình dọc khu vực biên giới giáp với Israel.

Quân đội Israel đã bắn chết hàng chục người Palestine ở Gaza và làm bị thương hàng trăm người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, dẫn đến làn sóng chỉ trích trong cộng đồng quốc tế.

[Hamas sẵn sàng thương lượng về trao đổi tù nhân với Israel]

Người biểu tình Palestine đã dựng các lều trại gần khu vực biên giới Israel để yêu cầu phía Israel cho người tị nạn Palestine trở về vùng đất tổ tiên của họ. Israel đã rút binh sỹ và người định cư ra khỏi Dải Gaza vào năm 2005 nhưng vẫn duy trì phong tỏa đường biển đối với vùng lãnh thổ này, đồng thời hạn chế việc di chuyển của người Palestine và hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Về cuộc đột Palestine-Israel, Ai Cập khẳng định lập trường rõ ràng và kiên định của mình về việc đạt được một giải pháp toàn diện và công bằng nhằm đảm bảo các quyền của người Palestine cũng như hướng tới việc thành lập một nhà nước độc lập của người Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, dựa trên các đường biên giới năm 1967, phù hợp với các nghị quyết quốc tế.

Ai Cập cũng nỗ lực đẩy mạnh vai trò hòa giải giữa các phe phái của Palestine, cụ thể là Fatah và Hamas.

Hồi tháng 10/2017, dưới sự bảo trợ của Ai Cập, Hamas và Fatah đã đạt được một thỏa thuận hòa giải tại Cairo nhằm chấm dứt một thập kỷ mâu thuẫn và chia rẽ./.