Pham Thu Ha tiep tuc 'giao thoa' nhac dance cung Vo Thien Thanh hinh anh 1Phạm Thu Hà trong cảnh bình minh ở đỉnh mây Tà Xùa trong MV 'Vũ điệu bình minh.' (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sáu năm sau "Classic Meets Chillout" - Album giành giải Âm nhạc Cống hiến năm 2012, Phạm Thu Hà "tái hợp" với nhạc sỹ - nhà sản xuất Võ Thiện Thanh để tiếp tục "thử nghiệm" giao thoa hát cổ điển trên nền nhạc dance.

Music Video Opera Dance “Vũ Điệu Bình Minh” trình làng ngày 10/12 được xem là sản phẩm âm nhạc khởi động cho album phòng thu thứ sáu - "Classic Meets Dance" dự kiến ra mắt mùa Hè 2019.

[Mega Story] Phạm Thu Hà: Đường em đi… đường cổ điển giao thoa]

Nếu nói Phạm Thu Hà là “nàng thơ” trong miền âm nhạc cách tân và biến ảo của Võ Thiện Thanh thì ở chiều ngược lại, chính sự giao thoa trong âm nhạc của nhạc sỹ này đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ và vô tận để Phạm Thu Hà đi được vệt thử nghiệm dài, xuyên suốt qua các sản phẩm phòng thu “Classic Meets Pop” – “Tựa như gió phiêu du” (hợp tác với nhạc sỹ Đức Trí), “Classic Meets Jazz” – “Hà Nội… Yêu” và mới đây là đĩa than hát nhạc Phạm Duy “Đường em đi” do nhạc sỹ Duy Cường hòa âm.

Ở mỗi sản phẩm, Phạm Thu Hà đều cho thấy đường hướng âm nhạc chắc chắn khi bắt tay với các nhạc sỹ, nhà sản xuất hàng đầu để cho ra đời những sản phẩm được đầu tư chỉnh chu, sản xuất kỹ lưỡng, đề cao giá trị nghệ thuật, với nỗ lực cuối cùng là tiệm cận nhạc cổ điển tới đại chúng khán giả.

Pham Thu Ha tiep tuc 'giao thoa' nhac dance cung Vo Thien Thanh hinh anh 2Phạm Thu Hà đã đi một vệt dài tiên phong và thử nghiệm giao thoa hát cổ điển với các phong cách âm nhạc hiện đại như chillout, pop, jazz...(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nội lực của nữ nghệ sỹ này còn thể hiện ở chỗ, ngay cả khi đã định hình chỗ đứng và dấu ấn trong làng nhạc là “họa mi bán cổ điển,” Phạm Thu Hà vẫn không có dấu hiện chững lại. Với những gì đã làm được, Music Video Vũ Điệu Bình Minh tiếp tục là một thử nghiệm mới, tìm tòi và khai phá về thể loại giao thoa khi hát cổ điển với các phong cách âm nhạc đương đại.

Thử thách hát cổ điển trên nền nhạc dance đã nhấc đường hướng Cổ điển giao thoa của Phạm Thu Hà lên nấc mới hiện đại, phá cách, biến hóa và mới mẻ hơn với ngồn cảm hứng mang tên Võ Thiện Thanh.

Âm nhạc của Võ Thiện Thanh trong "Vũ Điệu Bình Minh" là sự đặc thù của phong cách classical crossover. Đó là sự pha trộn giữa nhạc điện tử với dàn nhạc giao hưởng, nhằm mở ra không gian rộng lớn về thiên nhiên, hiệu quả trong việc kích hoạt hiệu quả trí tưởng tượng bay bổng nhưng lại đặt ra thử thách cho cả ca sỹ và đạo diễn dựng hình.

Pham Thu Ha tiep tuc 'giao thoa' nhac dance cung Vo Thien Thanh hinh anh 3MV 'Vũ điệu bình minh' mang thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường... (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Sản phẩm này cũng cho thấy sự trưởng thành và biến hóa của giọng hát Phạm Thu Hà cả về âm sắc lẫn kỹ thuật. Hát opera trên nền nhạc dance với dàn nhạc giao hưởng đầy đặn làm nền bên dưới đòi hỏi nội lực, kỹ thuật và xử lý biến báo của ca sỹ. Những nốt cao sử dụng chuyển giọng nhưng không theo phong cách cổ điển, theo phong cách hát đương đại. Phạm Thu Hà đã để giọng hát cộng hưởng và thăng hoa, tiếng hát như tiếng gọi thức tỉnh đầy xúc cảm và ám ảnh.Giọng hát của Phạm Thu Hà lúc này giống như một nhạc cụ hơi hoà quyện trong cả dàn nhạc, trên nền giai điệu sống động và hiệu quả của Võ Thiện Thanh.

Âm nhạc mang tính hiện đại nhưng lại có chút mộng mị. Và, cách hát của ca sỹ đem đến cảm giác tràn đầy năng lượng và tình yêu truyền tới thông điệp tích cực về tình yêu thiên nhiên và cuộc sống mà MV “Vũ Điệu Bình Minh” hướng tới.

MV "Vũ Điệu Bình Minh" do Phạm Thu Hà và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp sản xuất, được đạo diễn bởi ê kíp Trần Xuân Chung (đạo diễn của rất nhiều MV cho các ca sỹ: Bùi Anh Tuấn, Bảo Trâm, Oplus, Khánh Linh….). MV được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11 và theo đạo diễn Trần Xuân Chung thì quá trình thực hiện dài do ê kíp phải đợi thời tiết đẹp.

Trong quá trình sản xuất, ca sỹ và ê kíp gặp nguy hiểm khi ghi hình ở Tà Xùa mưa và lũ ống, có khả năng bị cô lập lại vì đường bị hỏng. Đoàn đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của dân địa phương cùng với hệ thống dây thừng treo nối các điểm để đảm bảo an toàn khi đưa ca sỹ vào chân những thác nước sâu trong rừng để ghi hình.


Với những cảnh quay ấn tượng trên đỉnh mây Tà Xùa hay Vịnh Hạ Long, đến những kỹ xảo tái hiện lũ cuốn cháy rừng“Vũ Điệu Bình Minh” cũng ghi tên Phạm Thu Hà trở thành nghệ sỹ đầu tiên thực hiện MV về cộng đồng để truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường.

Nằm trong Dự án âm nhạc của Phạm Thu Hà 2018-2019, sau MV “Vũ Điệu Bình Minh” ngày 20/12 Phạm Thu Hà sẽ tham gia biểu diễn trong Đêm Ca Hòa Nhạc Giáng sinh tại Nhà Thờ Lớn với lời mời chính thức từ Giáo xứ chính tòa Hà Nội. Đây là lần đầu tiên một ca sỹ không phải người công giáo được hát một chương trình riêng trong lễ Giáng Sinh ở Nhà thờ.

Nếu MV “Vũ điệu Bình Minh” là cột mốc tiếp theo để Phạm Thu Hà chinh phục trên con đường đưa âm nhạc cổ điển đến gần công chúng hơn, thì hát thánh ca ở nhà thờ là hành trình đi từ ấu thơ đến những bản nhạc kinh điển gần gũi với Phạm Thu Hà trong chiếc nôi cổ điển từ trường nhạc.

Pham Thu Ha tiep tuc 'giao thoa' nhac dance cung Vo Thien Thanh hinh anh 4Phạm Thu Hà tiếp tục bắt tay nhạc sỹ Võ Thiện Thanh trong dự án giao thoa hát cổ điển với nhạc dance. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Những tác phẩm thánh ca cổ điển như Ave Maria... được Phạm Thu Hà hát trong đêm Ca hòa nhạc Giáng sinh cũng từng được Phạm Thu Hà đưa vào đĩa nhạc đầu tiên “Classic Meets Chillout” như một vòng bài bản giúp nhìn lại 10 năm thử nghiệm Cổ điển giao thoa định hình chỗ đứng vững chắc của “họa mi bán cổ điển” trong làng nhạc Việt./.

Lê Mây (Vietnam+)