Phan Lan: Co quan tinh bao de lot tin canh bao vu tan cong bang dao hinh anh 1Cảnh sát Phần Lan tuần tra tại Turku ngày 19/8, một ngày sau vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, đài phát thanh quốc gia Phần Lan Yle đưa tin Cơ quan Tình báo an ninh nước này (SUPO) đã nhận được cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công bạo lực trước khi xảy ra vụ tấn công bằng dao tại thành phố cảng Turku, Tây Nam nước này, ba ngày trước đó.

Theo đài Yle, một đối tượng đã thông báo cho cảnh sát địa phương về kẻ tấn công và cảnh sát đã gửi thông tin này cho SUPO.

Mặc dù xác nhận đã nhận được thông tin, song SUPO cho biết thông tin này không có sự liên hệ cụ thể tới hành vi bạo lực. SUPO cho hay mỗi năm cơ quan này nhận được khoảng 1.000 thông tin kiểu này, do đó cần phải sàng lọc ưu tiên.

Cùng ngày, cảnh sát Phần Lan đã đề nghị giam giữ trước khi đưa ra xét xử năm đối tượng bị bắt sau vụ tấn công bằng dao tại Turku. Theo cảnh sát, nghi can chính là Abderrahman Mechkah - 18 tuổi, người tị nạn Maroc, đang bị điều tra các tội danh khủng bố và giết người có chủ ý. Bốn đối tượng khác mang quốc tịch Maroc hiện cũng bị tình nghi tham gia vào vụ tấn công tại Turcu.

[Nghi can tấn công bằng dao ở Phần Lan là người tị nạn Maroc]


Theo luật pháp Phần Lan, cảnh sát chỉ được phép giam giữ nghi can trong một thời gian nhất định nếu không có lệnh của tòa án. Vì vậy, cảnh sát đã chuẩn bị lệnh bắt giam để trình lên Tòa án khu vực Nam Phần Lan để giam giữ đối tượng này.

Trước đó, truyền thông địa phương đưa tin nghi can trên đang ở trong bệnh viện nên không phải trình diện trong quá trình này.

Vụ tấn công bằng dao hôm 18/8 do một đối tượng 18 tuổi người Maroc thực hiện tại Turku, khiến hai phụ nữ Phần Lan thiệt mạng và tám người khác bị thương.

Vụ tấn công mới này xảy ra trong bối cảnh châu Âu và thế giới chưa hết chấn động sau loạt tấn công tại Tây Ban Nha mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện, cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến hơn 130 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)