Một tấm biển căng trên quán bar với dòng chữ Hãy gìn giữ Hòa bình để chào đón cuộc gặp gữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan ngày 12/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini ngày 15/7 đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga tại thủ đô Helsinki của Phần Lan có ý nghĩa quan trọng dù hai bên không kỳ vọng nhiều vào kết quả của sự kiện này.

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia Yle, Ngoại trưởng Soini cho rằng cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đều không đặt kỳ vọng quá lớn để "tránh bị thất vọng," song việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau lại có ý nghĩa quan trọng.

Theo Ngoại trưởng Phần Lan, cả Mỹ và Nga đều muốn chấm dứt cuộc chiến ở Syria và dù có thể những tiến bộ không được đưa ra ở Helsinki, song khả năng sẽ có một khởi đầu nào đó tại đây, điều sẽ dẫn tới những kết quả tốt đẹp sau này.

[Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Kỳ vọng về một thế giới an toàn hơn]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định việc cải thiện quan hệ Mỹ-Nga hiện nay phụ thuộc vào hành động của Nga.

Tuyên bố này được ông Pompeo đưa ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pompeo viết: "Tại Phần Lan chiều 16/7, Tổng thống Trump và tôi sẽ gặp những người đồng cấp Nga ở Helsinki. Một mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính phủ Nga sẽ có lợi cho tất cả các bên, song quả bóng đang lăn trên phần sân của Nga."

Theo lịch trình làm việc được Nhà Trắng công bố, tổng thống hai nước Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp trực tiếp tại thủ đô Helsinki vào lúc 13 giờ 20 (giờ địa phương, tức 17 giờ 20 giờ Việt Nam).

Sau khi kết thúc cuộc hội đàm dự kiến diễn ra trong 1 tiếng rưỡi, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục với bữa trưa làm việc. Cuộc họp báo chung của hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu vào lúc 16 giờ 50 (tức 20 giờ 50 giờ Việt Nam)./.