Hoi nghi thuong dinh Nga-My: Ky vong ve mot the gioi an toan hon hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại Helsinki, Phần Lan ngày 14/7, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù dư luận không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, song theo một quan chức ngoại giao kỳ cựu của Phần Lan, chính những hoạt động liên lạc và tiếp xúc liên quan đến hội nghị này sẽ góp phần mang lại một thế giới an toàn hơn.

Theo cựu Ngoại trưởng Phần Lan Pertti Torstila, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga được dự báo sẽ đầy chông gai, bắt đầu với điều mà ông cho là "một danh sách dài gần như bất tận những vấn đề sẽ được hai bên thảo luận, như Syria, Trung Đông, các vấn đề mang tính khu vực khác ở Ukraine, trật tự an ninh châu Âu" hay những chủ đề khác.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này bày tỏ tin tưởng nhiệm vụ khó khăn đó sẽ không ngăn cuộc họp diễn ra, bởi "an ninh không tới từ những bức tường, mà từ việc dỡ bỏ chúng." Do vậy theo ông, việc càng liên lạc và tiếp xúc nhiều, thế giới càng trở nên an toàn hơn.

[Infographics] Helsinki đã sẵn sàng cho thượng đỉnh Nga-Mỹ

Cựu Ngoại trưởng Phần Lan đồng thời nhấn mạnh cũng có những quan ngại, đặc biệt ở châu Âu, về những thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ có thể đạt được và tác động của các thỏa thuận đó với những quốc gia không góp mặt trên bàn đàm phán ở Helsinki.

Ông Torstila nhận định không ai mong muốn hai nước Mỹ, Nga chi phối trật tự thế giới, mà nên tuân theo những luật lệ vốn do tất cả các nước thiết lập nên.

Ông Pertti Torstila, làm Ngoại trưởng Phần Lan từ năm 2006 đến 2014, là người từng tham gia chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Bill Clinton và người đồng cấp Nga Boris Yeltsin năm 1997.

Theo lịch trình làm việc được Nhà Trắng công bố, hai vị tổng thống sẽ bắt đầu cuộc gặp trực tiếp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7 vào lúc 13 giờ 20 (giờ địa phương, tức 17 giờ 20 giờ Hà Nội) tại Helsinki - địa danh mang nhiều ý nghĩa biểu tượng vì đây là nơi đã diễn ra các cuộc đàm phán giữa Moskva và Washington trong suốt thời Chiến tranh Lạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)