Phap cam bieu tinh tai mot so khu vuc nham tai lap an ninh trat tu hinh anh 1Người biểu tình Áo vàng đốt phá cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Paris đưa tin, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tại cuộc họp báo chiều 18/3 đã công bố một số biện pháp nhằm tái lập an ninh trật tự, sau khi cảnh bạo lực và cướp phá bùng phát trở lại tại cuộc biểu tình lần thứ 18 của phong trào “Áo vàng” trên đại lộ Champ-Elysées, trung tâm Paris.

Thủ tướng Pháp cho biết sẽ cấm tổ chức biểu tình tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ngay khi chính quyền xác định có sự tham gia của những phần tử quá khích.

[Tổng thống Pháp cân nhắc cấm biểu tình ở Đại lộ Champs Elysees]

Thủ tướng Philippe tuyên bố cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech sẽ nhận quyết định miễn nhiệm từ ngày 20/3. Chức vụ này sẽ do ông Didier Lallement, hiện đang là cảnh sát trưởng tỉnh Nouvelle-Aquitaine, đảm nhiệm.

Trước đó, ông Philippe nhấn mạnh trách nhiệm của lực lượng cảnh sát Paris trong việc không triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, vốn đã được áp dụng kể từ sau khi bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình ngày 1/12/2018 ở trung tâm Paris. Ông xác nhận không xem xét đến việc từ chức của Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner.

Đáng chú ý, Thủ tướng Philippe tuyên bố cấm tổ chức biểu tình tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ngay khi chính quyền xác định có sự tham gia của những phần tử quá khích.

Phap cam bieu tinh tai mot so khu vuc nham tai lap an ninh trat tu hinh anh 2Người biểu tình Áo vàng đốt phá cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris, Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước hết, lệnh cấm sẽ áp dụng tại các địa điểm như đại lộ Champs-Elysees ở Paris, quảng trường Pey-Berland ở Bordeaux và quảng trường Capitole ở Toulouse. Trong trường hợp có biểu tình bất chấp lệnh cấm, cảnh sát sẽ tiến hành giải tán ngay lập tức tất cả các nhóm tụ tập đông người.

Ông Philippe cũng yêu cầu Bộ Tư pháp nâng số tiền phạt đối với người cố tình tham gia vào cuộc biểu tình bị cấm, trong khi mức phạt tối đa hiện nay chỉ là 38 euro. Bên cạnh đó, để siết chặt việc đảm bảo an ninh trật tự, các đơn vị phản ứng nhanh sẽ được chuyển thành lực lượng chống quá khích.

Những biện pháp quyết liệt trên được đưa ra trong cuộc họp chính phủ sáng 18/3 do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì. Trước đó, Phủ Thủ tướng Pháp đã xác nhận hoạt động kém hiệu quả của các lực lượng chức năng khi đối mặt với bạo lực bùng phát.

Theo ông Philippe, không phải ngẫu nhiên mà những kẻ quá khích tập hợp lại trong bối cảnh cuộc thảo luận quốc gia vừa kết thúc một cách thành công. Ông Philippe nhấn mạnh rằng điều mà các đối tượng côn đồ muốn không phải là đối thoại mà là bạo lực, và yêu cầu những người biểu tình ôn hòa tránh xa.

Cuộc biểu tình lần thứ 18 của phong trào “Áo vàng” trên đại lộ Champ-Elyées tại trung tâm Paris ngày 16/3 đã nhanh chóng rơi vào cảnh hỗn loạn như những tuần đầu tháng 12 năm ngoái.

Cảnh sát xác nhận trong số 10.000 người tham gia biểu tình, có tới 1.500 kẻ quá khích. Hàng chục cửa hiệu, nhà hàng và kiốt bán báo bị đập phá và cướp bóc, xe máy và các tấm panô bị đốt, những người biểu tình quá khích chủ động tấn công lực lượng cảnh sát.

Trước đó một ngày, cuộc thảo luận quốc gia đã kết thúc sau hai tháng triển khai theo sáng kiến của Tổng thống Macron nhằm giải quyết những rạn nứt ngày càng tăng trong xã hội.

Hàng triệu ý kiến đóng góp đã được thu thập, đề cập đến mọi vấn đề liên quan đời sống người dân, từ các loại thuế, chính sách tăng sức mua, bảo trợ xã hội, đến nạn nhập cư và kế hoạch cải tổ bộ máy chính quyền để hoạt động hiệu quả hơn.

Theo dự kiến, Tổng thống Macron sẽ đưa ra kết luận vào giữa tháng Tư và thông báo về phương hướng hành động của chính phủ trong thời gian tới./.

Vũ Mai-Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)