Pháp: Châu Âu cần bảo vệ lợi ích kinh tế trước gói trợ cấp của Mỹ

Châu Âu cho rằng gói trợ cấp khổng lồ để bảo vệ các nhà sản xuất trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có thể giáng một đòn chí mạng vào các ngành công nghiệp của khối.
Pháp: Châu Âu cần bảo vệ lợi ích kinh tế trước gói trợ cấp của Mỹ ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 27/11 cho biết Pháp có thể sẽ cố gắng đàm phán miễn trừ một số nghĩa vụ và giới hạn do đạo luật chống lạm phát của Mỹ áp đặt, nhưng châu Âu phải hành động để bảo vệ lợi ích kinh tế của khối.

Ông Le Maire sẽ tháp tùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào tuần tới.

Châu Âu cho rằng gói trợ cấp khổng lồ để bảo vệ các nhà sản xuất trong Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có thể giáng một đòn chí mạng vào các ngành công nghiệp của khối, vốn đang lao đao vì giá năng lượng cao do xung đột ở Ukraine gây ra.

Trả lời đài truyền hình France 3, ông Le Maire cho biết Pháp có thể yêu cầu miễn trừ một số nhiệm vụ và giới hạn do chính quyền Mỹ áp đặt. Nhưng câu hỏi đặt ra là loại hình toàn cầu hóa nào chờ khu vực này ở phía trước.

Theo ông Le Maire, Trung Quốc ủng hộ sản xuất của Trung Quốc, Mỹ ủng hộ sản xuất của Mỹ, đã đến lúc châu Âu ủng hộ hàng hóa sản xuất trong khu vực của mình.

Tất cả các quốc gia châu Âu cần phải hiểu rằng với các quyết định ngày nay của Mỹ, châu Âu cần phải học cách bảo vệ và bảo vệ tốt hơn các lợi ích kinh tế của khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục