Mỹ-Pháp nỗ lực tìm biện pháp khôi phục sự tin cậy song phương

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có mặt ở Paris từ ngày 4-6/10 và sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian vào ngày 5/10.
Mỹ-Pháp nỗ lực tìm biện pháp khôi phục sự tin cậy song phương ảnh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian (phải) sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: AP)

Văn phòng Ngoại trưởng Pháp ngày 2/10 cho biết Ngoại trưởng nước này - ông Jean-Yves Le Drian sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken vào ngày 5/10.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh hai nước đồng minh lâu năm này tìm cách cải thiện quan hệ, sau những tranh cãi liên quan hợp đồng tàu ngầm bị đổ bể giữa Pháp và Australia mà Mỹ có phần liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cho biết: "Hai bộ trưởng sẽ có các cuộc trao đổi một cách sâu sắc, tiếp theo cuộc họp của họ ở New York (Mỹ) vào ngày 23/9 vừa qua, nhằm xác định các bước đi cần thiết để khôi phục sự tin cậy song phương. Như Bộ trưởng đã nêu trong cuộc gặp tại New York, để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này cần có thời gian và hành động  vững chắc."

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ có mặt ở Paris từ ngày 4-6/10 để tham dự cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cũng như gặp gỡ giới chức Pháp để thảo luận về việc "tăng cường hơn nữa mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Pháp."

Dự kiến, ông Blinken và các quan chức Pháp sẽ thảo luận các vấn đề như "an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cuộc khủng hoảng khí hậu, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và sự hợp tác với các đồng minh và các đối tác trong những thách thức và cơ hội toàn cầu."

Quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tranh cãi liên quan thỏa thuận an ninh 3 bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS).

Thỏa thuận mới được ký kết này đã dẫn tới việc Canberra rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá 66 tỷ USD ký với một công ty của Pháp.

Pháp đã phản ứng khá gay gắt với thỏa thuận AUKUS, cho rằng đây là minh chứng về sự bội tín của Mỹ.

Ngày 30/9 vừa qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tổ chức cuộc họp với Đại sứ Pháp tại Mỹ Philippe Etienne để thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin.

Đại sứ Etienne đã quay lại Mỹ sau 2 tuần được triệu hồi về nước tham vấn liên quan căng thẳng trên và sau cuộc điện đàm của Tổng thống Emmanuel Macron với người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 22/9, trong đó, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận Washington nên liên lạc hiệu quả hơn với đồng minh truyền thống của họ tại châu Âu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cũng đã có cuộc thảo luận kể từ khi bùng phát tranh cãi liên quan thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân nêu trên, đồng thời cam kết bắt đầu "tham vấn sâu" về quan hệ hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục