Phap: Chau Au khong nen tang ngan sach mua vu khi cua My hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 thuộc hãng sản xuất vũ khí General Dynamics của Mỹ đỗ tại căn cứ không quân Davis-Monthan, bang Arizona. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 11/11 cho rằng châu Âu không nên tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí do Mỹ sản xuất.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông Macron chia sẻ thẳng thắn rằng ông không muốn các nước châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí hay nguyên vật liệu từ Mỹ. Ông chủ điện Elysée nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần phải tự đảm nhận việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống quốc phòng của khối và nếu phải tăng cường ngân sách thì điều đó là để xây dựng quyền tự trị.

Ông Macron từng chỉ trích việc Bỉ hồi tháng trước đã quyết định mua các chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất, thay vì lựa chọn máy bay của châu Âu. Tổng thống Pháp cho rằng đây là quyết định “đi ngược lại những lợi ích của châu Âu."

[Xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 33% trong tài khóa 2018]

Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện sau khi Tổng thống Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc hội đàm tại điện Elysée nhân dịp lãnh đạo Mỹ tới Paris tham dự sự kiện 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Hai bên đã cùng nhất trí châu Âu sẽ tăng cường chia sẻ với Mỹ những gánh nặng về chi phí quân sự trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Macron hiểu rằng nhất trí này đồng nghĩa với việc EU cần giảm phụ thuộc vào Mỹ trong vấn đề chi tiêu quốc phòng.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Pháp-Mỹ được giới chức Paris đánh giá là diễn ra "mang tính xây dựng" trong bối cảnh quan hệ song phương có phần căng thẳng sau những bình luận của các lãnh đạo.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên sóng truyền thanh, ông Macron cho rằng Mỹ cũng là một trong các quốc gia có thể gây nguy hiểm cho EU, đặc biệt sau khi Washington công bố ý định rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong khi đó, ngay trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống Mỹ chia sẻ trên trang Twitter cá nhân rằng đề xuất của Pháp về việc xây dựng quân đội EU là "xúc phạm" Mỹ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)