Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Reuters đưa tin, ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes Von der Muhll đã hối thúc cánh phóng viên nước này không tới Syria do tình hình leo thang bạo lực, đặc biệt tại khu vực đông Ghouta và Afrin.

Trong lá thư chính thức hiếm hoi gửi tới tất cả các hãng truyền thông Pháp, quan chức trên viết: “Trong bối cảnh tình trạng bạo lực leo thang tại Syria, nhất là ở khu vực đông Ghouta và Afrin... chúng tôi rất cảm kích nếu các bạn từ bỏ bất kỳ kế hoạch nào tới đất nước này hoặc cử phóng viên tới.”

Bức thư này được gửi đi trong bối cảnh Paris ngày càng giận dữ trước việc Nga không thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ, việc xuất hiện đồn đoán về khả năng lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học, cũng như chứng kiến việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công nhằm vào các phiến quân người Kurd.

[Syria: Oanh kích ở Đông Ghouta làm nhiều dân thường thiệt mạng]

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn đài Europe 1, lãnh đạo quân đội Pháp Francois Lecointre cho biết các lực lượng của ông đã sẵn sàng hành động tại Syria nếu cần thiết.

Trước đó, ngày 12/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất nước này có thể đơn phương can thiệp bằng các cuộc không kích nếu vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Liên quan tới tình hình tại đông Ghouta, người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo tổ chức này đã có kế hoạch ứng phó, cung cấp lều trại với hỗ trợ khẩn cấp cho 50.000 người được sơ tán khỏi khu vực đông Ghouta./.